• Tin 24h
  • Đặc điểm của dịch vụ vận tải đường biển

Đặc điểm của dịch vụ vận tải đường biển

Các dịch vụ vận tải đường biển xuất hiện dày đặt trên thị trường, hoạt động theo những hình thức riêng biệt. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của nó sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn đầy đủ hơn.

Đặc điểm của dịch vụ vận tải đường biển

Xuất phát từ nhu cầu chung mà các công ty vận tải đường biển đã ra đời ngày một nhiều hơn, đem lại giải pháp giao nhận hàng hóa cho mọi đối tượng khách hàng một cách hiệu quả nhất. Loại dịch vụ vận tải như thế này vốn có những đặc điểm hết sức riêng biệt, đó cũng là điểm riêng làm cho nó luôn được mọi người lựa chọn sử dụng, song song với các phương thức chuyên chở khác đang tồn tại hiện nay.

Ngày càng có nhiều dịch vụ vận tải đường biển xuất hiện trên thị trường, thế nhưng các đặc điểm mà nó đang sở hữu lại là thứ mà không phải ai cũng có thể nắm hết được. Từ thực tế này, nhiều người vẫn còn khá xa lạ, có nhiều vấn đề thắc mắc chưa tìm được câu trả lời cho bản thân.

Dịch vụ vận tải đường biển có thời gian phát triển từ rất sớm, có lẽ do sự tác động mạnh mẽ của sự lớn mạnh của các hiệp hội kinh tế, thương mại đang bùng nổ trên toàn thế giới mà ngày nay hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đã đang là hình thức vận chuyển số 1 trên thế giới. Với nhiều ưu điểm nổi trội, nhất là ở cước vận tải biển hợp lý giúp chúng ta có được phương thức vận chuyển hàng hóa hiệu quả nhất.

Ưu và nhược điểm của phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Ưu điểm

Đây là hình thức vận chuyển đa phần là dùng để trao đổi hàng hóa với nước ngoài, bởi khả năng vận chuyển của loại hình này rất lớn, với trọng lượng có thể gấp nhiều lần so với hinh thức vận chuyển bằng container đường bộ. Từ đó mà việc vận chuyển với khối lượng hàng lớn bằng đường biển thì sẽ tiết kiệm chi phí, cước vận tải biển thấp hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng đường hàng không hay đường bộ.

Và tất nhiên hình thức này thì được sử dụng một cách phổ biến cho việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài và ngược lại. Tức nó chủ yếu vận chuyển hàng hóa giao thương trên thế giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Hiện nay với trình độ phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu thì việc cho ra đời những con tàu có khối lượng chuyên chở khổng lồ đã giúp nghành vận tải biển phát triển vượt bậc và chiếm vị trí số 1 trong các loại hình vận chuyển khác. Chưa kể hầu hết các nước trên thế giới mà có đường bờ biển đều có ít nhiều những cảng biển để giao thương bằng đường biển. Vận chuyển số lượng lớn cùng lúc sẽ giúp cước vận tải biển có sự hài hòa, hợp lý hơn nhiều so với những phương thức vận chuyển khác.

Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của loại hình vận tải này như thế nào. Trong khi đó cước vận tải biển rất cạch tranh với giả cả được các công ty vận tải đường biển cung cấp dịch vụ ưu đãi hơn. Đặc biệt vấn đề nảy sinh như là hư hỏng hàng hóa do va chạm là rất hạn chế, hoặc nhận được những chính sách bảo hiểm chu đáo, đầy đủ từ đơn vị vận tải.

Nhược điểm

Tuy nhiên, hình thức vận chuyển này không thể vận chuyển hàng hóa đến tận nơi mà phải có thêm một khâu luân chuyển từ cảng về vị trí cần nhận. Tốc độ vận chuyển thì chậm hơn so với các loại hình vận chuyển khác và phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tác động từ bên ngoài như thời tiết, thủ tục thuế quan về quản lý nhận cư, quản lý hàng hóa; chi phí vận chuyển thì cao hơn so với các loại hình vận tải khác.

Chính các nhược điểm đặc thù như vậy mà đường biển chỉ dùng để phục vụ cho một số nhu cầu vận tải hàng hóa nhất định, không mang đến giải pháp toàn diện cho nhu cầu chuyên chở của con người, mà phải cần đến sự hỗ trợ từ những phương thức khác như đường bộ, đường sắt, đường sông và cả luân chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.