Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Kinh tế
  • Phát hiện tồn dư kháng sinh, chất cấm trên cá tầm lậu

Phát hiện tồn dư kháng sinh, chất cấm trên cá tầm lậu

Kết quả kiểm tra đã phát hiện 1/10 mẫu cá trê, 2/10 mẫu cá quả và 1/10 mẫu cá tầm có hóa chất và kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi thủy sản.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN&PTNT), thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục đã lấy 30 mẫu thủy sản (10 mẫu cá tầm, 10 mẫu cá trê, 10 mẫu cá quả) bày bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội để kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Kết quả phân tích, kiểm tra cho thấy, 1/10 mẫu cá trê, 2/10 mẫu cá quả và 1/10 mẫu cá tầm có hóa chất và kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi thủy sản. Hai loại kháng sinh bị cấm sử dụng được phát hiện trên 4 mẫu cá là Melatripgreen và Leucomalatripgreen. Hóa chất cấm phát hiện là Nitrofurans.

Ông Tiệp cho biết thêm, hai loại kháng sinh trên đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam từ năm 2007. Loại kháng sinh này dùng để diệt vi khuẩn và chống nấm trên da cá đã bị thế giới cấm sử dụng từ lâu vì những tác hại của chúng có thể gây ra đối con người như gây nhờn kháng sinh, các bệnh về gan, thận.

Cũng nằm trong chương trình giám sát dư lượng của Bộ NN&PTNT trên thủy sản, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã lấy các mẫu cá nuôi ở các cơ sở trong nước như cá tra, cá rô phi, cá quả kiểm tra… thì không phát hiện các loại thuốc kháng sinh cấm nói trên. Như vậy, ông Nguyễn Như Tiệp khẳng định, cá nuôi ở các cơ sở trong nước là an toàn cho người tiêu dùng.