• Công nghiệp
  • Các ứng dụng của giàn giáo thi công trong cuộc sống

Các ứng dụng của giàn giáo thi công trong cuộc sống

Khi nhắc đến giàn giáo chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh của các loại giàn giáo thi công được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên thực tế thì khái niệm giàn giáo thi công không chỉ gói gọn trong lĩnh vực xây dựng mà nó là một khái niệm đại diện cho thiết bị chống đỡ đặc biệt.

Giàn giáo xây dựng Phúc Long

Giàn giáo thi công hiện nay được hiểu là một hệ thống chống đỡ đặc biệt giúp cho người có thể thao tác các công việc cần thiết ở những vị trí vượt quá chiều cao tự nhiên của mình, những thao tác này không chỉ là trong xây dựng mà nó còn có thể là thi công, lắp đặt, bảo dưỡng hay vệ sinh,… thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dĩ nhiên là giàn giáo xây dựng thi công của mỗi lĩnh vực cũng sẽ có sự khác nhau về thông số kỹ thuật cũng như khả năng chịu đựng các mức độ tải trọng khác nhau của nó. Trong xây dựng, một số loại giàn giáo được sử dụng để tạo nên một bề mặt cho con người thao tác, một số khác dùng để chống đỡ hệ thống coppha.

Bên cạnh đó, ở những lĩnh vực khác thì giàn giáo thi công hầu hết dùng để tạo nên bề mặt ở độ cao đặc biệt để con người thao tác, cũng có thể là hình thành những bề mặt chuyên dụng như những loại giàn giáo sân khấu, giàn giáo treo,…

Giàn giáo thi công là một khái niệm chống đỡ chung và nó có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt có vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, chính vì thế mà nhiều người lầm tưởng rằng giàn giáo là một thiết bị chỉ hiện hữu trong lĩnh vực này.

Việc ứng dụng giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo là một thiết bị được sử dụng trong xây dựng, với tác dụng hỗ trợ con người và vật liệu xây dựng trong các công trình có chiều cao vượt quá giới hạn của con người (nhà cao tầng, khách sạn, cầu, v.v.). ). Việc sử dụng giàn giáo trong xây dựng là để giúp mọi người làm việc an toàn trên độ cao.

Không chỉ được sử dụng trong xây dựng, mà còn là giàn giáo cho các công trình khác như bảo trì, lau chùi cửa kính cao, ...

Phân loại giàn giáo xây dựng

Hiện nay, có hai loại giàn giáo mà các nhà thầu thường sử dụng cho công việc xây dựng của họ: giàn giáo khung và giàn giáo góc. Vậy tìm hiểu hai loại giàn giáo này có gì?

  • Cấu trúc giàn giáokhung :

  • Bao gồm 4 chân, 2 kéo và bánh xe xử lý gắn với nhau bằng tua vít.

  • Kích thước: chiều cao từ 0,9 đến 1,7 m.

  • Được kết nối với nhau trong một khối duy nhất, mạng lưới các khung lưới xung quanh tòa nhà (có thể được cài đặt bên ngoài hoặc bên trong tòa nhà).

Cấu trúc giàn giáo nêm:

  • Bao gồm cốt thép D49, cốt thép ngang D42 và hệ thống chống biên.

  • Kích thước từ 1m đến 3m.

  • Các giá đỡ dọc được kết nối với nhau bằng các miếng đệm làm tăng khả năng chịu tải của công trình cao hơn nhiều lần so với giàn giáo của khung.

  • Cây góc cho giàn giáo

Nhìn chung, hai loại giàn giáo ở trên chỉ khác nhau về cấu trúc của chúng, nhưng các đặc điểm khá giống nhau.

Công dụng chính của giàn giáo trong thi công

- Loại giàn giáo kết hợp với nền tảng làm việc tạo ra một mặt bằng an toàn cho công nhân xây dựng làm việc trên mặt đất và sử dụng nó như một lớp phủ xung quanh cấu trúc được gọi là giàn giáo khung (giàn giáo thông thường). Chủ yếu là du lịch và bảo vệ.

- Loại giàn giáo cho sàn chống xung kết hợp với ván khuôn vững chắc để hỗ trợ đổ bê tông trên sàn bê tông hoặc các kết cấu khác (hỗ trợ sàn, chống giữ, giàn giáo, ván khuôn) chủ yếu là hiệu ứng chống đỡ.

Nên mua giàn giáo thi công xây dựng cũ hay mới ?

Nên mua giàn giáo cũ hay mới là câu hỏi mả rất nhiều chủ đầu tư suy nghĩ khi thầu một dự án. Việc mua mới giàn giáo hoặc sử dụng giàn giáo cũ phụ thuộc rất nhiều vào kinh phí, tính chất an toàn, chất liệu giàn giáo cũ, thời gian sử dụng,... Để nhằm tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn lao động. Nếu chi phí hạn hẹp và cần phải lựa chọn mua giàn giáo cũ thì các chủ đầu tư nên lựa chọn đối tác cung cấp giàn giáo cũ uy tín để đảm bảo chất lượng giàn giao cũ đạt tiêu chuẩn khi sử dụng.