Trang chủ » Sự phát triển của cảng biển cho vận tải biển nước ta

Sự phát triển của cảng biển cho vận tải biển nước ta

(Ngày đăng: 12-03-2016 16:19:19)
Với thế mạnh trời cho, Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển vượt bậc trong những lĩnh vực về vận tải đường biển, cảng biển hay những lĩnh vực có liên quan như logistics. Và những dấu hiệu của đầu tư tích cực đã giúp cho vận tải biển ngày càng phát triển mạnh.

Vận tải đường biển hình thành từ rất lâu đời, khi mà nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa của con người bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt khi mà nền kinh tế bắt đầu mở cửa thì lĩnh vực này bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn và cũng có những sự đầu tư nghiêm túc hơn về cả chất lượng lẫn số lượng và có sự can thiệp thay đổi các chính sách nhà nước đối với lĩnh vực này.

Vận chuyển đường biển chính là giải pháp vận chuyển hàng hóa ưu tiên và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mua bán quốc tế của nước ta. Nó thúc đẩy hoạt động mua bán trao đổi về hàng hóa cũng như kỹ thuật diễn ra ngày càng nhiều hơn, và nó cũng là hậu thuẫn giúp cho các hoạt động này dễ dàng, nhanh chóng nhất.

vận tải đường biển

Chính nhu cầu sử dụng vận tải đường biển ngày càng gia tăng đã thu hút sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp và đơn vị vào lĩnh vực này. Các cảng biển cũng được chú trọng xây dựng và hiện đại hóa, những công ty dịch vụ vận tải ngày càng nhiều cũng như được đầu tư với tốc độ tăng trưởng cao cho phù hợp với xu hướng sử dụng chung của thị trường.

Tuy vẫn còn khá nhiều những vấn đề về chính sách, về hướng đầu tư và chưa đạt được tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, sự hiện đại và chuyên nghiệp song vận tải đường biển của nước ta vẫn đang có những chuyển biến tích cực và phát triển tốt hơn.

Dù vậy vẫn mong có những sự thay đổi về chính sách, cách đầu tư thận trọng và nghiêm túc để có thể giúp cho các hoạt động vận tải, cảng biển trở nên ổn định và hiện đại, mang đến nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế của nước nhà và nhất là góp phần phát triển xuất nhập khẩu của Việt Nam một cách vững bền và nhanh chóng nhất.