Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Cuộc sống số
  • Quảng cáo tự nhiên – xu hướng mới của thị trường trực tuyến

Quảng cáo tự nhiên – xu hướng mới của thị trường trực tuyến

Tiếp Thị Sài Gòn - Một trong những điểm khác biệt quan trọng giữa quảng cáo tự nhiên và quảng cáo truyền thống là có khả năng tác động tới ý định mua hàng. Khả năng này ở quảng cáo tự nhiên là 52% trong khi ở quảng cáo trực tuyến truyền thống là 34%.

Sponered Stories của Facebook là một trong các hình thức quảng cáo tự nhiên

Từ nửa cuối năm 2012, một thuật ngữ mới ra đời có tên là Quảng cáo tự nhiên (Native Advertising) và nhanh chóng được đánh giá là xu hướng mới của marketing trong năm 2013. Quảng cáo tự nhiên được định nghĩa là hình thức quảng cáo cho phép các công ty thúc đẩy nội dung cần quảng bá dựa trên trải nghiệm đặc thù của một website hay một ứng dụng.

Sự khác biệt độc đáo của quảng cáo tự nhiên và các định dạng quảng cáo trực tuyến truyền thống chính là sự trải nghiệm mới mẻ của độc giả và hiển thị khác biệt. Quảng cáo tự nhiên sẽ được đồng bộ với website trên cơ sở được lựa chọn nội dung.

Thật khó để xác định ai là “cha đẻ” của hình thức quảng cáo này nhưng dễ nhận thấy, các ông lớn trong ngành quảng cáo trực tuyến ngay lập tức phát triển quảng cáo tự nhiên cho phù hợp với nội dung website (hoặc ứng dụng) của mình. Ví như Promoted Tweets của Twitter, Sponsored Stories của Facebook, True Views Video Ads trên YouTube,... Đầu tháng 4/2013, Phó giám đốc Sản phẩm và Truyền thông của Yahoo - Mike Kerns cũng đưa ra tuyên bố hãng sẽ đầu tư phát triển quảng cáo tự nhiên nhằm mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng. Nguyên nhân chính khiến Yahoo mua lại Tumblr cũng nhằm phát triển quảng cáo tự nhiên.

Một thống kê của Mashable kết hợp cùng Solve Media chỉ ra quảng cáo tự nhiên hấp dẫn tới mức có tới 57% các nhà đầu tư sẵn lòng đầu tư vào các công ty bán quảng cáo tự nhiên; và 34% các đơn vị xuất bản quảng cáo sẵn sàng đưa quảng cáo tự nhiên vào phần menu nội dung của họ. Báo cáo này cũng cho biết nhu cầu sử dụng quảng cáo tự nhiên năm 2013 tăng 12,6% so với năm 2012.

Bất chấp sự cảnh báo của Google về việc các đơn vị xuất bản quảng cáo cần tránh làm mất đi ranh giới mong manh giữa nội dung website và những nội dung của quảng cáo tự nhiên, các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN hay BBC vẫn đưa quảng cáo tự nhiên vào tầm ngắm trong định hướng phát triển 2013.

Chris Crum – một chuyên gia thuộc dự án WebproNews của Mỹ - đã đưa ra dự đoán về việc sản phẩm này đạt mức doanh thu 4,57 tỷ USD năm 2017 dựa trên thực tế doanh thu của sản phẩm này năm 2012 là 1,63 tỷ USD và dự kiến năm nay (2013) đạt 2,36 tỷ USD.

Điều gì khiến cho các marketer gần như ngay lập tức bị quảng cáo tự nhiên hấp dẫn? Câu trả lời nằm ở hiệu quả mà hình thức quảng cáo này mang lại. Mới đây, để nghiên cứu “Hiệu quả của quảng cáo tự nhiên”, công ty chuyên về quảng cáo trực tuyến Sharethrough (Mỹ) phối hợp cùng IPG Media tiến hành khảo sát trên 4.770 độc giả và sử dụng công nghệ “mắt theo dõi” với 200 độc giả khác. Hiệu quả của quảng cáo tự nhiên so với quảng cáo trực tuyến truyền thống là điều không thể phủ nhận. Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 32% số người được hỏi trả lời họ sẽ chia sẻ quảng cáo tự nhiên mà mình đã xem cho bạn bè hoặc người thân, trong khi con số này ở quảng cáo digital trực tuyến thường chỉ là 19%.

Khả năng viral (lan truyền) nội dung quảng cáo một cách chủ động từ độc giả là lợi thế của quảng cáo tự nhiên

Bên cạnh đó, quảng cáo tự nhiên có khả năng tác động tới ý định mua hàng và nhận diện thương hiệu. Khả năng này ở quảng cáo tự nhiên là 52% trong khi ở quảng cáo trực tuyến truyền thống chiếm 34%.

Theo các nhà nghiên cứu, có được các kết quả khả quan trên là do quảng cáo tự nhiên đã giải quyết được một trong các vấn đề mà nhiều loại hình quảng cáo digital khác chưa làm được là làm sao biến quảng cáo như một phần không tách rời của nội dung. Nói cách khác, quảng cáo tự nhiên không làm phân tán, gián đoạn việc theo dõi nội dung của độc giả mà còn thu hút họ nhiều hơn.

Các con số “biết nói” khẳng định đây là thời kỳ “bình minh” của native ads và native ads chính là xu hướng cho giải pháp trực tuyến của các Marketer ngày nay.

Việt Nam và khả năng bắt kịp quảng cáo tự nhiên của thế giới

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển Internet vào loại bậc nhất trên thế giới, tuy nhiên độ trễ về giải pháp và công nghệ so với thế giới của chúng ta thường tính bằng năm. Tín hiệu đáng mừng của thị trường trực tuyến hiện nay là “độ trễ” này ngày càng được thu hẹp.

Tiên phong trong việc đưa quảng cáo tự nhiên về Việt Nam, mới đây, Admicro – đơn vị kinh doanh quảng cáo trực tuyến trực thuộc VCCorp tiết lộ dự kiến trong tháng 6 này, đơn vị sẽ cho ra mắt sản phẩm Sponsored Post (nội dung tài trợ) – một hình thức của quảng cáo tự nhiên. Như vậy, bên cạnh các sản phẩm “ngoại nhập” từ các ông lớn Facebook hay Google, các doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội trải nghiệm một sản phẩm “nội địa” có thế mạnh công nghệ tương đương.