Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Du lịch
  • Cách nấu món lươn om hoa chuối ngon

Cách nấu món lươn om hoa chuối ngon

Cách nấu món lươn om hoa chuối ngon được viết bởi sự giới thiệu nhiệt tình của một tác giả từng ăn qua món lươn om hoa chuối ngon tuyệt cú mèo. Là một trong những món ăn ngon dành cho dân nhậu và cũng là món ăn cơm cũng khá tuyệt khi đáp dứng đầy đủ chất dinh dưỡng và dễ ăn với cơm hơn.

Tôi vốn dĩ ít ăn cay, nhưng khi quen được mấy đứa em ở Bình Định, đi ăn nhậu chung riết rồi thì cũng quen ăn cơm phải có ớt.
Nghĩ cũng thiệt lạ, ở Miền Trung mùa hè nắng đổ lửa, nhưng bữa cơm không bao giờ thiếu ớt. Thằng em tôi nói là "ớt thơm cho bớt tanh vị cá - ớt cay để nhắm mắt lùa cơm cho hết cay, nhờ vậy mới ăn được cơm khi thiếu thức ăn"... Tôi không biết có phải vậy không nhưng hiện nay khi ăn cơm đã thấy nhạt nhẽo khi thiếu ớt. Tự dưng vị cay nồng lại trở thành thứ thích thú - cứ như một trò chơi càng hồi hợp thì càng kích thích vậy.

Một trong những món ăn cay nồng thú vị mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn kỳ này đó là món Lươn om hoa chuối. Món ăn này cầu kỳ ở chổ chế biến lươn, chứ khi xong rồi thì om... "dễ òm hà". Món này tôi ăn trong bữa tiệc của gia đình đứa em nhân lúc mẹ và ông vào SG có việc, bà cô đã nấu món này - theo em tôi nói là món đốc chiêu của bà - để đãi cho bọn phàm ăn lạ xứ. Tuy nhiên khi về nhà tôi lại phải gia giảm gia vị một ít để không quá cay, cho vợ và các con tôi có thể ăn được.

Nguyên liệu:

500gr lươn loại to

300gr hoa chuối bào mỏng

3 quả chuối chát

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng canh sả bằm

1 muỗng canh bột nghệ

Ớt trái loại nhỏ cỡ 15-20 trái.

Rau om, ngò gai, hạt nêm, nước mắm, đường.

Cách làm:

Chuối chát rửa sạch xắt khoanh tròn, ngâm nước muối cho khỏi thâm.

Hoa chuối bào rửa sạch, để ráo.

Rau om, ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn.

Ớt trái rửa sạch, để ráo, bổ dọc, bỏ hết hạt, bỏ cuống.

Lươn làm sạch, rút xương bằng cách dùng dao sắc xẻ dọc theo xương sống bên trong bụng lươn để lấy bỏ đoạn xương sống.

Lươn cắt khúc dài hơn quả ớt một chút, có thể cắt khúc xong mới lóc xương cho dễ.

Ướp lươn với bột nghệ, sả, tỏi hạt nêm cho thấm gia vị khoảng 20 phút.

Lấy từng miếng lươn đã lóc xương cho quả ớt vào giữa, dùng lạt hoặc giây ni-lon (dây PP) cột lại.

Lấy chảo đổ dầu, phi thơm tỏi, cho lươn vào chiên chín. Cho thêm chút nước xâm xấp lươn để om, om bằng nước dừa tươi càng ngon.

Om khoảng 30 phút nêm nếm vừa ăn và cho tiếp hoa chuối, chuối chát vào, om tiếp 10 phút nữa là được.

Cho món om ra tô, rắc rau om, ngò gai lên, dùng nóng với cơm - hoặc bày trên dĩa inox trên bếp gas mini để ăn nóng.

Món này ăn nóng trong mùa lạnh thì thật tuyệt, nhưng như thế thì rất phí hoài một món ngon. Tôi thấy tuyệt nhất là dùng cho khai vị của một buổi nhậu, dùng bánh đa nướng để xúc ăn kèm, vị ngọt của lươn sẽ hòa với cái sần sật của hoa chuối, bùi bùi của chuối chát - cho vào miệng thì thoang thoảng trong mùi thơm của ngò om, của xả, nghệ là mùi thơm của mè. Cắn một miếng - nghe "rốp" của tiếng bánh đa vỡ vụn làm tan thịt lươn ngọt lịm hòa vào vị cay của ớt... chảy cả nước mắt nước mũi.

Nâng ly mời bạn cùng mâm một chung rượu - nếu lại là rượu Bàu đá thì càng tuyệt - bảo đảm là tình thâm giao càng thêm thắt chặt...