Hướng dẫn 3 Cách nấu món súp hải sản ngon là súp cua biển, súp súp ghẹ, súp tôm. Súp hải sản luôn có hương vị đặc biệt riêng biệt của hải sản khiến người ăn phải nhớ mãi không thôi. Dưới đây là là bài viết hướng dẫn cách nấu được một món súp hải sản ngon tuyệt vời cho mọi gia đình.
Súp cua biển
Nguyên liệu:
- Thịt cua (thịt cua tươi hoặc đông lạnh)
- Trứng gà hoặc trứng chim cút
- Xương sườn hoặc xương cục
- Bột năng
- Hành, mùi.
Cách nấu món súp hải sản ngon
Cách làm:
- Trước tiên là ninh xương lấy nước dùng.
- Cua biển mua về làm sạch, hấp lên, gỡ thịt, xé nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho một tẹo dầu ăn, xào qua thịt cua đã gỡ. Bột năng hòa vào nước lạnh ở ngoài lượng vừa đủ.
- Khi nước xương ninh đã ngọt, chắt riêng nước trong làm nước dùng. Cho thịt cua vào, đun sôi nồi nước dùng.
- Trứng chim cút hoặc trứng gà đập riêng ra bát, tách lòng trắng, đổ vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo một chiều để trứng tạo sợi vân cho đẹp.
- Bột năng hòa nước đã chuẩn bị ở trên, đổ từ từ vào nồi nước dùng và khuấy đều tay, lưu ý độ lỏng/đặc tùy theo khẩu vị của con. Đừng đổ ụp cả bát bột năng vào, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó chữa cháy.
- Nêm chút bột canh, nếu bé ăn được hành và mùi thì cho vào, càng thêm thơm ngon.
Súp ghẹ
Nguyên liệu:
- 2 con ghẹ xanh
- 3 hay 4 búp nấm đông cô
- 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô
- 1 lòng trắng trứng gà
- Ít rau mùi (rau ngò), muối, bột nêm và hành tím củ nhỏ.
- Dầu mè.
Cách nấu món súp hải sản ngon
Cách làm:
- Ghẹ mua về rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín, bạn nhớ đậy nắp nồi, ghẹ sẽ ra nước nên không cần đổ nước.
- Ghẹ chín gỡ lấy thịt, nước hấp ghẹ thì giữ lại để nấu súp và trứng ghẹ (nếu có).
- Nấm đông cô ngâm mềm, thái sợi nhỏ.
- Lòng trắng trứng đánh tan.
- Bột năng hòa tan với 5 thìa nhỏ nước lạnh
- Bắc nồi nhỏ lên, phi hành tím cho thơm, đổ ghẹ vào xào sơ. Sau đó cho nấm đông cô vào đảo đều.
- Đổ nước luộc ghẹ vào, nấu sôi lửa nhỏ cho nấm mềm (nếu có trứng ghẹ bạn cho vào luôn). Sau khi nấm mềm bạn có đổ tiếp ít nước lạnh, đun sôi lên.
- Đổ chén bột năng đã hòa tan với nước vào, nấu sôi, hỗn hợp sẽ hơi sền sệt. Bạn dùng môi lớn để khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau
- Nhanh tay đổ lòng trắng đã đánh tan vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ sẽ tạo thành từng vân sợi lòng trắng đẹp và mảnh.
- Nêm nếm ít muối, bột nêm.
- Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên bề mặt.
- Múc ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ để trên bề mặt chén, nhỏ một giọt dầu mè, trộn đều lên. Dùng nóng rất ngon và ngọt.
Súp Tôm
Nguyên liệu:
- 1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà, muối, hạt nêm, bột đao
- 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ, 1 bát ngô hạt, 1 bát hạt đậu hà lan, nấm hương
- 2 quả trứng đánh tan, 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước
- Hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ
Cách nấu món súp hải sản ngon
Cách làm:
- Tôm tươi rửa sạch, để ráo nước, bóc vỏ, thái hạt lựu. Vỏ và đầu tôm đun sôi với khoảng 1 lít nước, để sôi lăn tăn rồi lọc bã lấy nước dùng.
- Bắc xoong lên bếp cho ít dầu rán rồi phi thơm hành khô đã băm nhỏ, cho tôm vào xào và nêm đủ mắm, hạt tiêu; Sau đó cho lần lượt tôm, ngô hạt, nấm hương, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.. Nước dùng đã đun sôi, đổ luôn vào xoong và khuấy đều đun đến sôi.
- Lấy một ít bột đao hòa trong nước lạnh rồi cho tiếp vào nồi khuấy đều cho súp được sanh sánh. Khi bột đao đã chín trong, thì đập trứng vào bát rồi đánh đều lên và đổ vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều cho trứng tan ra thành những sợi nhỏ.
Lấy một ít bột đao hòa trong nước lạnh rồi cho tiếp vào nồi khuấy đều cho súp được sanh sánh. Khi bột đao đã chín trong, thì đập trứng vào bát rồi đánh đều lên và đổ vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều cho trứng tan ra thành những sợi nhỏ.