Trang chủ » Cách nấu xôi hạt sen ngon

Cách nấu xôi hạt sen ngon

(Ngày đăng: 01-09-2014 15:43:04)
Xôi hạt sen và một trong những món xôi cực kì ngon với sự kết hợp giữa xôi và hạt sen. Với cách nấu xôi hạt sen ngon sau đây sẽ giúp bạn có được một món xôi hạt sen ngon đúng nghĩa của Việt Nam
Xôi vò hạt sen ăn cùng với chè đậu xanh rất tuyệt vời và phù hợp cho những ngày rằm thanh tịnh. Với sự kết hợp của hạt xôi tơi mềm, hạt sen ngọt bùi và vị thanh mát của chè chắc chắn đây là món ăn sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi. Hãy cùng với chúng tôi thực hiện món này nhé, cũng đơn giản thôi và chắc chắn các bạn sẽ thành công mà.
Cách nấu xôi vò hạt sen mới lạ
 
 
1. Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 0.5kg
- Đậu xanh: 0.8kg
- Hạt sen: 0.2kg
- Muối, dầu ăn
 
2. Cách làm món xôi vò hạt sen :
- Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì vớt ra, đừng ninh quá lâu kẻo hạt sen dễ bị nát các bạn nhé.
 
- Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.
 
- Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
 
- Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
- Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.
 
- Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
 
- Xôi chín các bạn nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa – vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
 
- Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.
 
Cách nấu xôi vò chè đường ngon tuyệt
Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường 
- 600gr gạo nếp
- 300gr đỗ xanh cà vỏ
- Đường, dầu ăn
- 200gr bột sắn.
 
Cách thực hiện món xôi vò chè đường
- Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.
 
- Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.
 
- Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.
 
- Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn
 
- Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.
 
- Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.
 
- Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.
 
- Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.
 
- Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.
 
 
- Hòa bột sắn với nước.
 
- Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.
 
- Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.
 
- Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.
 
- Chúc các bạn cùng thưởng thức món xôi vò ngon nhé !