• Du lịch
  • Để có đội ngũ tư vấn bán hàng chuyên nghiệp

Để có đội ngũ tư vấn bán hàng chuyên nghiệp

Một trong những bí quyết để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và hoạt động thu lợi chính là có được đội ngũ tư vấn bán hàng chuyên nghiệp.

Vậy, làm thế nào có được đội ngũ nhân viên kinh doanh, để mang lại sự phát triển và thành công cho một doanh nghiệp? Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao tại VietnamWorks, chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan.

Trong-PACE.jpg Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao tại VietnamWorks

Với kinh nghiệm 18 năm làm quản lý cấp cao, quản lý đội ngũ tư vấn bán hàng của công ty lên đến hơn 100 nhân viên. Theo ông, những tố chất nào tạo nên một nhân viên tư vấn bán hàng (NVTVBH) xuất sắc?

Tại VietnamWorks, mỗi NVTVBH sẽ được học kiến thức về dịch vụ và huấn luyện về các kỹ năng tư vấn bán hàng trong suốt 2 tháng trước khi thực sự tiếp xúc với khách hàng và tiếp tục được kèm cặp trong suốt 4 tháng sau đó. Tinh thần học tập, óc quan sát, sẵn lòng cải thiện và tạo dựng thói quen làm việc hiệu quả trong 6 tháng đầu sẽ là những điều kiện tiên quyết giúp họ tạo đà và thành công trong công việc mới.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

Thái độ: NVTVBH giỏi luôn duy trì thái độ tích cực trong công việc. Sự thành công và hạnh phúc của một NVTVBH giỏi phụ thuộc 80% vào thái độ và 20% vào khả năng. Điều này có nghĩa là, nếu một NVTVBH A có khả năng là 6 điểm và thái độ là 8 điểm, thì chắc chắn, chỉ trong thời gian 1-3 năm, sẽ thành công và hạnh phúc hơn hẳn người NVTVBH B có khả năng là 8 điểm và thái độ chỉ 4 điểm.

Tham vọng: NVTVBH giỏi luôn đặt câu hỏi “Ai là NVTVBH giỏi nhất của công ty và tại sao họ lại thành công hơn những người khác?” Họ sẽ tự tìm và phát hiện ra điều “bí mật” này và quyết tâm đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc để một ngày nào đó trở thành người NVTVBH giỏi nhất của công ty.

Can đảm: NTVBH giỏi là người biết đối diện với nỗi sợ hãi và vượt qua nó. Trong lĩnh vực bán hàng, hai nỗi sợ lớn nhất đối với NTVBH là thất bại và bị từ chối.

Tận tâm và nhiệt tình: NVTVBH giỏi luôn tìm cách mang lại giải pháp tối ưu cho khách hàng bằng chính niềm tin vào sản phẩm và sự tự tin nơi bản thân.

Chuyên nghiệp: NVTVBH luôn xem bản thân là “người giải quyết vấn đề thông qua việc cung cấp giải pháp” và đóng vai trò “người cố vấn, thấy trước vấn đề trước khi nó xảy ra”. Họ luôn là người chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc họp với khách hàng, nhằm mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng.

Tinh thần học hỏi không ngừng: Tôi rất tâm đắc câu nói của Einstein: “Learn from yesterday - Live for today - Hope for tomorrow” (Hãy học hỏi sai lầm từ hôm qua để rút kinh nghiệm và làm hết mình vì hôm nay, thì mới hy vọng vào tương lai tốt đẹp của ngày mai).

Tinh thần trách nhiệm: Họ chịu trách nhiệm với bản thân về kết quả và lợi nhuận của công ty, không đổ thừa vào hoàn cảnh.

Theo ông, nhân viên bán hàng có nhất thiết phải có bằng cấp của những ngành liên quan đến kinh tế? Cách nào để giúp một người thành công trong việc chọn lựa công việc phù hợp?

Tôi rất thích một câu nói của Brian Tracy “All business skills are learnable” (tạm dịch là tất cả kỹ năng liên quan đến công việc đều có thể học được). Điều quan trọng là:

1. Bạn có làm đúng công việc mà mình đam mê, yêu thích?

2. Công việc đó có dựa vào điểm mạnh của bạn không?

3. Công việc bạn chọn có thật sự ý nghĩa và giúp bạn đóng góp hữu ích cho bản thân và cộng đồng?

Nếu bạn trả lời “có” cho cả ba câu hỏi trên, thì chắc chắn, trong tương lai bạn sẽ thành công với công việc mà mình lựa chọn. Điều quan trọng là bạn phải luôn kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc.