• Du lịch
  • Di tích lịch sử Núi Cánh Diều ở Ninh Bình

Di tích lịch sử Núi Cánh Diều ở Ninh Bình

Tiếp Thị Sài Gòn - Núi Cánh Diều hay Núi Ngọc Mỹ Nhân nằm ở giữa Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình. Đó là một trái núi lớn chu vi khoảng 400 trượng. Từ chân núi đến đỉnh núi cao 16 trượng 6 thước, tên là Cánh Diều.

Giới thiệu về Di tích

Vị trí địa lý và cách đến

Nguyên nhân ra đời

Những giai đoạn quan trọng

Giới thiệu về Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân

Núi Ngọc Mỹ Nhân, còn được biết đến với tên gọi khác là Núi Cánh Diều, là một di tích thiên nhiên và văn hóa độc đáo tại Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Núi Ngọc Mỹ Nhân không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn vì những câu chuyện huyền bí và những giá trị văn hóa lịch sử độc đáo mà nó mang trong mình.

Vẻ đẹp thiên nhiên

Núi Ngọc Mỹ Nhân có hình dáng độc đáo, được miêu tả như một người phụ nữ nằm ngửa, trông lên trời. Với dáng vẻ tuyệt đẹp và sự hòa quyện với thiên nhiên xung quanh, núi này tạo nên một khung cảnh rất thú vị và hấp dẫn cho du khách.

Truyền thuyết Cao Biền

Tên gọi "Cánh Diều" gắn liền với câu chuyện về Cao Biền - một tướng giỏi và pháp sư đời Đường (Trung Quốc). Ông thường cưỡi diều giấy bay dò phá long mạch nước Nam. Khi bay đến đất Hoa Lư, ông bị tên đạo sĩ cao tay ở đây dùng tên bắn, làm ông trọng thương và diều gãy cánh rơi xuống núi, từ đó mang tên "Núi Cánh Diều".

Khắc trên núi

Trên các vách đá của núi, có những bức khắc chữ Hán lớn mang những thông điệp khác nhau. Từ "Tạo Thiết Kỳ" đến "Thiên Nhiên Xảo Diệu", những câu chữ này thể hiện sự tôn trọng và kính phục thiên nhiên cũng như tạo hóa.

Đền thờ và chùa cổ

Núi Ngọc Mỹ Nhân còn có nhiều đền thờ và chùa cổ đặt tại các vị trí khác nhau. Chân núi phía Đông có miếu thờ thần Quang Tế và chân núi phía Tây có đất rộng để làm nông trại. Chùa Thuỷ Sơn và hồ hình bán nguyệt, đình vuông, và giếng đá nước trong là những điểm thú vị khác tại núi.

Tương truyền Nguyễn Công Trứ

Tương truyền, nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã đi qua thị xã Ninh Bình, phát hiện núi Cánh Diều giống một cô gái nằm ngửa nhìn lên trời mây bao la. Ông đặt tên núi là Ngọc Mỹ Nhân, tượng trưng cho vẻ đẹp tinh túy và quyến rũ.

Núi Ngọc Mỹ Nhân không chỉ là một di tích thiên nhiên hấp dẫn mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thuyết độc đáo của vùng Ninh Bình. Đây là một điểm đến thú vị cho những người yêu thiên nhiên và đam mê khám phá văn hóa dân tộc.

Vị trí địa lý và cách đến Di tích

Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân, hoặc Núi Cánh Diều, nằm ở Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Để đến được di tích này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Vị trí

Địa chỉ: Ninh Bình City, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Cách đến Núi Ngọc Mỹ Nhân

Bằng xe cộ

Từ Hà Nội: Đi theo Quốc lộ 1A (QL1A) hoặc đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Khoảng cách từ Hà Nội đến Ninh Bình là khoảng 90-100 km, tùy vào lộ trình bạn chọn.

Từ các tỉnh lân cận: Bạn cũng có thể sử dụng mạng lưới đường bộ để đến Ninh Bình từ các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, vv.

Bằng tàu hoặc xe khách

Từ ga Hà Nội, bạn có thể lựa chọn tàu hỏa đến ga Ninh Bình. Tàu là một phương tiện thú vị cho chuyến đi, mang đến cảm giác thư thái và có cơ hội ngắm cảnh đẹp ven đường sắt.

Ngoài ra, có nhiều hãng xe khách chạy tuyến Hà Nội - Ninh Bình, đưa bạn đến nơi mục tiêu.

Cách tham quan Núi Ngọc Mỹ Nhân

Khi đến Ninh Bình, bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô để di chuyển đến nơi tham quan.

Đường đi từ trung tâm thành phố Ninh Bình đến núi thường khá thuận lợi và được chỉ dẫn bởi các biển hướng dẫn.

Lưu ý:

Khi đến Núi Ngọc Mỹ Nhân, bạn nên mang theo đủ nước uống, đồ ăn nhẹ và thuốc trợ tim trong trường hợp bạn muốn leo lên đỉnh núi. Đoạn đường đến đỉnh có thể khá vất vả đối với những người không quen với hoạt động leo núi.

Mùa du lịch tốt nhất để tham quan núi là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và cảnh sắc tươi đẹp.

Đảm bảo bạn tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và du lịch an toàn trong suốt chuyến tham quan.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vị trí địa lý và cách đến Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân. Trước khi đi, nên kiểm tra thông tin về tình hình giao thông và điều kiện thời tiết để có chuyến đi an toàn và thú vị nhất.Top of Form

Nguyên nhân ra đời của tên gọi "Núi Ngọc Mỹ Nhân"

Tên gọi "Núi Ngọc Mỹ Nhân" xuất phát từ một tương truyền có liên quan đến nhà thơ Nguyễn Công Trứ, người được cho là đã đặt tên cho núi này dựa trên cảm nhận cá nhân và tình cảm sáng tạo của mình. Tuy không phải là nguồn tin chính thống, nhưng câu chuyện này đã được truyền miệng qua các thế hệ và trở thành một phần trong văn hóa dân gian.

Theo tương truyền, khi nhà thơ Nguyễn Công Trứ (1778-1858) đi qua thị xã Ninh Bình, ông nhìn thấy hình dáng của núi Cánh Diều giống một cô gái nằm ngửa, tương tự như một hình tượng của mỹ nhân đẹp đẽ. Sự tương đồng này đã khiến ông cảm thấy mê mải và cảm nhận vẻ đẹp tinh tế và quyến rũ của núi.

Với tinh thần nghệ thuật và ngôn từ của mình, Nguyễn Công Trứ đã đặt tên cho núi theo cái cách tức thì và tưởng tượng: "Ngọc Mỹ Nhân". Tên này tượng trưng cho vẻ đẹp tinh túy và quý báu của núi, tạo ra một hình ảnh thơ mộng và lãng mạn trong tâm trí của mọi người.

Tuy tên gọi "Núi Ngọc Mỹ Nhân" không dựa trên các tài liệu lịch sử cụ thể, nhưng nó thể hiện cách mà người ta có thể thể hiện và truyền tải cảm xúc với vẻ đẹp thiên nhiên qua nghệ thuật và văn hóa. Tương truyền này cũng đã góp phần tạo thêm một mảng sắc thái và giá trị tâm linh cho di tích này.

Những giai đoạn quan trọng trong lịch sử của Di tích

Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân có một lịch sử lâu đời và phong phú, với nhiều giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển. Dưới đây là một số giai đoạn quan trọng trong lịch sử của Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân:

Giai đoạn hình thành thiên nhiên

Giai đoạn này liên quan đến quá trình hình thành núi và địa hình tự nhiên xung quanh. Núi Ngọc Mỹ Nhân hình thành từ sự cổ vũ của thiên nhiên qua hàng triệu năm, với các tác động của động đất, sự xói mòn, và tạo hóa.

Giai đoạn trong lịch sử văn hóa và tôn giáo

Núi Cánh Diều được liên kết với truyền thuyết về Cao Biền, tướng giỏi và pháp sư đời Đường (Trung Quốc). Câu chuyện về việc ông cưỡi diều giấy dò phá long mạch nước Nam và sự va chạm với đạo sĩ ở Hoa Lư đã tạo nên một phần trong hình ảnh của núi.

Giai đoạn xây dựng và trang trí

Những thời kỳ vua chúa ở Việt Nam thường điển hình cho việc xây dựng và trang trí các di tích. Trong giai đoạn này, các công trình xây dựng, chùa, đền thờ và các biểu tượng trên núi đã được xây dựng và trang trí, thể hiện tầm quan trọng về mặt tôn giáo và văn hóa.

Giai đoạn nhận thức văn hóa đặc biệt

Tương truyền về Nguyễn Công Trứ đặt tên "Núi Ngọc Mỹ Nhân" cho núi dựa trên cảm nhận về vẻ đẹp tự nhiên và tâm trạng sáng tạo của mình. Giai đoạn này cho thấy tầm quan trọng của tên gọi và câu chuyện tạo nên một khía cạnh văn hóa đặc biệt cho di tích.

Giai đoạn du lịch và bảo tồn

Núi Ngọc Mỹ Nhân đã trở thành một điểm đến du lịch quan trọng và thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Giai đoạn này liên quan đến việc bảo tồn di tích và đảm bảo rằng giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của nó được duy trì và phát triển.

Mỗi giai đoạn trong lịch sử của Di tích Núi Ngọc Mỹ Nhân đóng góp vào vẻ đẹp và giá trị của nó trong quá trình thể hiện sự phát triển của vùng đất và tầm quan trọng trong văn hóa, tôn giáo và du lịch.

“ Ngọc mỹ nhân! ơi Ngọc Mỹ Nhân!

Tạo hoá tạc em tóc xoã ngực trần.

Nghìn thế kỷ hoá thân thành đá,

Vẫn trinh nguyên vẻ đẹp thiên thần”.