Câu chuyện chim yến

Từ rất lâu, người ta đã truyền lại những truyền thuyết hấp dẫn về loài chim yến. Vậy câu chuyện chim yến cụ thể là gì? Mọi thứ sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Chim yến được ca ngợi như một loài chim đặc biệt là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu và hạnh phúc viên mãn. Từ hàng nghìn năm nay, người ta cũng không còn nghi ngờ về công dụng thần kỳ của tổ yến đối với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, đằng sau việc nuôi yến lấy tổ mang đến rất nhiều lợi ích cho con người lại ẩn chứa rất nhiều câu chuyện hấp dẫn, khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chuyện của loài chim yến

Câu chuyện chim yến

Loài chim chung thủy

Không phải ngẫu nhiên mà chim yến là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu mà bởi vì một đôi chim yến khi sống với nhau là sống cả đời. Tổ của chúng một khi đã được xây dựng, thì chúng không bao giờ di chuyển nữa dù có hàng vạn tổ yến khác nép mình trên mỏm đá nhưng chim sẽ luôn trở về nhà.

Nếu như con người khai thác tổ yến sai cách, lấy đúng tổ của chim yến sắp sinh thì chim mẹ sẽ không chịu nổi sự đau đớn vì cơn đa đẻ mà chọn cách gieo mình vào vách đá, núi, nơi xây mái ấm để chết. Chim yến trống khi chứng kiến cảnh tượng này cũng sẽ rất đau lòng, bay loạn xạ, kêu thét trong đau đớn sau đó lao thẳng vào nơi mà vợ chúng chết. Bởi nếu không tự sát, chim đực sẽ cô đơn đến hết cuộc đời.

Bức hại yến thổ ra huyết

Người ta cũng tuyên truyền câu chuyện rằng, sở dĩ yến huyết có màu đỏ là do con chim già yếu, trong quá trình làm tổ quá sức đến nổi phải thổ huyết. Một số khác cũng cho rằng yến huyết cũng là do trong quá trình chim yến mới xây tổ để đẻ trứng, nếu như người nuôi khai thác phải những loại tổ yến này thì chim yến bắt buộc phải xây lại tổ mới trong thời gian nhanh nhất để kịp đẻ trứng, vì khẩn cấp nên nôn ra máu.

Sự thật về loài chim yến

Tuy nhiên đó chỉ là những câu chuyện hoang đường, trên thực tế thì không phải chim yến gần đẻ sẽ gieo mình xuống vách núi nếu như người ta lỡ khai thác nhầm tổ của nó. Nếu như chuyển dạ quá nhanh, chim yến sẽ bay đi sang các tổ yến khác gần cạnh để kịp đẻ trứng. Đối với câu chuyền bức hại chim thổ ra huyết để tạo ra yến huyết mang lại giá trị kinh tế cao thì lại hoàn toàn không. Bởi theo khảo sát của các nhà khai thác nhiều kinh nghiệm, yến huyết là do một quá trình lên men hữu cơ xảy ra vì sự tác động của các yếu tố khí hậu trong hang động tạo thành. Bởi vậy yến huyết chỉ thật sự có trong các hang động tự nhiên.

Cách loài chim yến xây tổ

Câu chuyện chim yến

Tác dụng của tổ yến

Chúng ta không còn quá xa lạ gì về những công dụng tuyệt vời mà tổ yến mang lại, nó được xem như một vị thuốc quý. Tổ yến sào có tác dụng giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, phụ nữ mang thai đến người già hoặc thậm chí những người bị bệnh vừa mới xạ trị xong.

Cách tạo ra tổ yến

Tổ yến sẽ được tạo ra bởi những con chim đực. Khi nó giao phối với một con yến cái phù hợp, trong mùa sinh sản thì chúng sẽ cùng nhau xây dựng tổ để chuẩn bị cho việc sinh và nuôi chim yến con. Mỗi buổi tối chim yến sẽ dành một ít thời gian để tiến hành xây tổ, chúng sẽ dùng lưỡi để đẩy nước bọt của mình và quẹt lên thanh làm tổ để tạo hình. Thời gian trung bình để chim hoàn thành được tổ có kích thước phù hợp là 40 ngày vào mùa mưa và mùa khô thời gian lâu hơn khoảng hơn 80 ngày. Chim non sau 45 ngày kể từ khi mẹ đẻ sẽ tươnrg thành và rời tổ, tiếp tục vào con đường sinh tồn và duy trì nòi giống.

Lời kết

Có rất nhiều câu chuyện thú vị về loài yến, tuy nhiên có rất nhiều thông tin thiếu cơ sở khoa học và thiếu hiểu biết. Phần lớn người ta thêu dệt lên những câu chuyện này nhằm mục đích câu like, tăng view. Do đó, nhằm tránh những hiểu lầm đáng tiếc, bạn đọc nên tìm đến các thông tin đã được kiểm chứng. Việc nuôi và khai thác tổ yến không phải là một nghề thất đức, bởi nó vừa giúp bảo tồn loài chim quý này, lại mang lại lợi ích kinh tế cho bà con, tạo ra nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt sức khỏe con người.