• Du lịch
  • Danh lam thắng cảnh Măng Đen ở Kon Tum

Danh lam thắng cảnh Măng Đen ở Kon Tum

Những năm gần đây, Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (thuộc huyện Kon Plông) được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia.

Kon Tum đã và đang hướng đến xây dựng Măng Đen thành một vùng nghỉ dưỡng, chữa bệnh, tham quan, giải trí... đúng với ý nghĩa đích thực của du lịch sinh thái. Điều đó càng được khẳng định, ngày 05/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 298/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030. Đây là điều rất thuận lợi cho việc phát triển của Kon Plông nói riêng, của tỉnh ta nói chung.

Tây Nguyên được xác định là một trong 7 vùng du lịch đặc thù của Việt Nam trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Khu du lịch sinh thái Măng Đen là 1 trong 31 khu vực có quy mô và tiềm năng du lịch đặc biệt nổi trội ở Việt Nam được Nhà nước ưu tiên đầu tư để phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Đường phố Măng Đen

Từ Trung tâm TP. Kon Tum, xuôi theo quốc lộ 24 (về hướng Quảng Ngãi) khoảng 60km, khách bộ hành sẽ đặt chân đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, điểm khởi đầu của tuyến du lịch "Con đường xanh Tây Nguyên". Ở độ cao khoảng 1.200 mét, vừa vượt qua đèo Măng Đen, du khách sẽ cảm thấy thú vị vô cùng bởi giữa đại ngàn hùng vĩ của những cánh rừng vi vu gió mát. Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đột ngột hiện ra với vô vàn rừng nguyên sinh. Điểm xuyết cho "bức tranh thủy mặc" ấy là rừng thông, biệt thự và cái lạnh nhè nhẹ, không khí trong lành, thoáng mát.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen được du khách xa gần biết đến như “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên. Măng Đen vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có của đại ngàn Tây Nguyên với rừng, suối, hồ và thác nước. Măng Đen e ấp ẩn mình bên cánh rừng nguyên sinh với những rặng thông đỏ bạt ngàn trải dài như vô tận, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách quanh năm... Cảm giác thú vị bất ngờ xâm chiếm sau hành trình dài giữa đại ngàn hùng vĩ, du khách thấy Măng Đen bốn phía được bao bọc bởi sương mù, rừng thông, biệt thự và cái lạnh nhè nhẹ... Ngoài bạt ngàn cây xanh, ở Măng Đen thỉnh thoảng khách bộ hành còn bắt gặp nhiều suối, thác đẹp nổi tiếng như: Pa Sỹ, Đăk Ke, Lô Ba và những hồ thơ mộng: Toong Zơri, Toong Pô, Toong Đam.

Thác Pa Sỹ

Đến với Măng Đen, du khách sẽ thích thú bởi mức nhiệt độ trung bình khoảng 200C, do các cánh rừng thông từ 30 - 70 năm tuổi che mát. Trong thời tiết mát mẻ của vùng rừng núi mênh mông, bên những rặng thông xanh rì rào, là tiếng thác đổ từ thác nước Đăk Ke hoang sơ kỳ vĩ, xa hơn là ngọn thác Pa Sỹ đẹp dịu dàng. Tản bộ trên quốc lộ 24 rộng thênh thang trong sớm mai, ngắm nhìn các ngôi biệt thự xây theo phong cách Pháp, Măng Đen gợi nhớ cho du khách về một TP. Đà Lạt mộng mơ. Măng Đen thật sự yên bình, không có nhiều tiếng ồn của các phương tiện cơ giới. Đây là một nơi lý tưởng cho những ai muốn tìm cảm giác thư thái, thanh thản trong tâm hồn.

Thác Đăk Ke

Điều đáng mừng là đầu tháng 2/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đến năm 2030. Theo đó, vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen là vùng bảo tồn sinh thái, rừng quốc gia, là vùng du lịch nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây cũng là vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ phát triển sinh thái và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Đông của tỉnh Kon Tum. Đô thị Kon Plông là trung tâm du lịch chính của vùng du lịch sinh thái Măng Đen, bao gồm các chức năng: Nghỉ ngơi, điều dưỡng, du lịch sinh thái, thể thao, giải trí, dịch vụ du lịch, lưu trú, ẩm thực, hội chợ triển lãm thương nghiệp, biểu diễn ca múa nhạc, làng văn hóa dân tộc, công viên hoa chuyên đề... có diện tích khoảng 3.000ha.

Được biết, trong năm 2012, Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (còn được mệnh danh là "Đà Lạt thứ hai ở khu vực Tây Nguyên") đã đón hơn 50.000 lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng, tăng 150% so với năm 2011; doanh thu từ du lịch hơn 15 tỷ đồng (tăng 9 tỷ đồng so với năm 2011). Phần lớn khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phía Nam như Cần Thơ, Vũng Tàu, TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng... Để tiếp tục thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông đang đầu tư phát triển các loại hình du lịch và sản phẩm ẩm thực phục vụ du lịch như: rượu sim rừng, chuối rừng, cốt toái bổ, sâm dây, cá tầm, cá hồi... và đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên để hình thành các tour du lịch qua Măng Đen.

Bí thư Huyện ủy Kon Plông Nguyễn Đức Tuy cho biết: “Từ năm 2006, Khu du lịch sinh thái Măng Đen được bổ sung vào quy hoạch du lịch quốc gia. Điểm khác biệt lớn nhất nếu đem Măng Đen so sánh với Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai) chính là rừng già nguyên sinh. Đảng bộ, chính quyền huyện Kon Plông phấn đấu xây dựng Măng Đen thành khu du lịch sinh thái hài hoà, thân thiện với thiên nhiên, môi trường”.

Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen - huyện Kon Plông là một trong ba vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Kon Tum (bên cạnh Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và TP Kon Tum), được quy hoạch với diện tích trên 115.000ha. Tiềm năng du lịch của Măng Đen đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Tính đến hết năm 2012, toàn huyện Kon Plông (chủ yếu tại Măng Đen) đã có hơn 50 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 7 dự án du lịch, 5 dự án rau hoa xứ lạnh, cùng các dự án: khu thực nghiệm sinh học, nhà máy xử lý rác thải và phân vi sinh, nhà máy thuỷ điện... Huyện đang "chào đón" các nhà đầu tư với nhiều cơ chế ưu đãi để xây dựng, kiến tạo Măng Đen trở thành "Đà Lạt thứ hai" của vùng Bắc Tây Nguyên.

Không chỉ nổi danh với những danh lam thắng cảnh, tại Măng Đen còn ghi dấu nhiều chiến công của quân và dân Kon Plông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Những đặc trưng văn hóa truyền thống của các dân tộc Mơ Nâm, Xơ Đăng, Ka Dong cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho mảnh đất này. Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh.

Đến với Măng Đen, du khách sẽ tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với đất trời Tây Nguyên, bỏ lại những bộn bề và ồn ào nơi phố thị. Đến với Măng Đen, du khách sẽ chìm đắm trong âm thanh cồng chiêng, những điệu múa xoang, và sẽ mềm môi quanh ché rượu cần, trong không gian bập bùng bếp lửa…