• Du lịch
  • Lễ hội Nghinh Ông (Quan Thánh Đế Quân) ở Phan Thiết (Bình Thuận)

Lễ hội Nghinh Ông (Quan Thánh Đế Quân) ở Phan Thiết (Bình Thuận)

Tiếp Thị Sài Gòn - Ngày 6/9 (tức ngày 21/7 Âm lịch), phần hội quan trọng nhất của Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân, phần thỉnh ông Quan Công xuất du đã diễn ra tại Thành phố Phan thiết, Bình Thuận. Đây là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Hoa, được giữ gìn và bảo tồn từ nhiều năm nay.

Tại Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân

Gần 1.000 người đã tham gia trình diễn, diễu hành qua các trục đường chính của thành phố Phan Thiết. Lần lượt 4 Hội quán Phước Kiến, Quảng Đông, Triều Châu và Hải Nam đều có những màn biểu diễn rất hấp dẫn như: nghệ thuật dân gian, đi cà kheo, múa lân-sư-rồng, hóa trang các nhân vật tôn giáo, lịch sử và biểu diễn Rồng xanh dài nhất Việt Nam…tạo ra một lễ hội đường phố kỳ thú thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế cùng hàng ngàn người dân địa phương.

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân là lễ hội tiêu biểu cho cho phong tục tập quán, tín ngưỡng của người Hoa sinh sống tại Bình Thuận. Lễ hội đã tái hiện lại những nghi thức tín ngưỡng như: thỉnh kinh, thỉnh nước, chiêu vong linh tiền hiền, phóng sinh…Ngoài ra, lễ hội còn tái hiện nhiều truyền thuyết lịch sử, văn hóa của người Hoa như: khai phong phủ, Bát tiên, tái hiện hình ảnh Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi kết nghĩa vườn đào…

Ông Tô Đạt Bửu - Trưởng ban quản lý Quan Đế miếu cho biết: Lễ hội Nghinh Ông thể hiện niềm tin của người Hoa vào Quan Thánh Đế Quân (ông Quan Công) với ước mong cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, xã hội an bình, mọi người được ấm no hạnh phúc. Năm nay, lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 4 - 6/9) gồm nhiều phần như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, Lễ thỉnh Kinh tại chùa Bửu Quang, lễ thỉnh nước giếng tại chùa Thiền Lâm, lễ yết Quan Thánh. Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân được tổ chức 2 năm một lần và đã được tỉnh Bình Thuận chọn là một lễ hội văn hóa dân gian phục vụ du lịch. Lễ hội luôn thu hút hàng trăm ngàn du khách cũng như bà con người Hoa các tỉnh, thành lân cận đến tham gia và thưởng lãm.