Trang chủ » Đặc sản chả nhái lá lốt chiên

Đặc sản chả nhái lá lốt chiên

(Ngày đăng: 09-08-2014 07:08:02)
Ngoài món cháo nhái, nhái chiên giòn hay nhái bằm xúc bánh đa... bạn hãy thử đổi vị với món chả nhái lá lốt chiên thơm lừng, lạ miệng.

Khi những cơn mưa giông đầu hè làm dịu đi cái nóng của đất trời cũng là thời điểm nhái đồng tụ hội. Thơm ngon, giàu đạm, thịt nhái được người dân quê ưa chuộng, chế biến thành nhiều món ngon. Nhái lựa những con lớn đem bỏ chân, đầu, ruột, da, chỉ lấy phần lưng và hai đùi mập mạp rửa cho thật sạch. Sau đó bằm nhuyễn với ít muối, đường cùng sả cây.

Ngoài lá lốt, món chả nhái còn có sả cây, nấm mèo, hành tím. Ảnh: Như Diệu.

Lá lốt chọn lá vừa dày mình, không non quá lá chưa đủ thơm và dễ rách, còn già quá lá dễ cuốn chả bị xơ, đắng. Nấm mèo ngâm nở, thái nhỏ, hành tím thái lát mỏng. Trộn thật đều nấm, hành với nhái đã bằm cho thật nhuyễn rồi cuốn vào lá lốt. Khi cuốn phải thật khéo léo và chặt tay để cuốn chả không bị bung ra. Chả được cố định thành từng xâu vào tăm tre cho dễ thao tác khi chiên.

 

Thịt nhái làm sạch, bằm nhuyễn với nấm mèo, hành tím, sả. Ảnh: Như Diệu.

Canh chảo dần nóng già, lần lượt cho từng xâu chả vào chiên. Chiên chả nhái nhớ canh lửa thật vừa để cuốn chả được chín đều, lửa nhỏ thường làm món chả bị dai, còn lửa to chả dễ cháy, khô mất ngon. Khi lá lốt bắt đầu chuyển màu, hơi xém cạnh thì vớt chả ra để ráo dầu.

Chả nhái chiên chín vàng có mùi thơm của lá lốt thật hấp dẫn. Ảnh: Như Diệu.

Ăn chả nhái lá lốt không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt với những lát ớt đỏ, tỏi trắng nổi lấp xấp. Miếng chả hơi giòn ở lớp lá bên ngoài, mềm ngọt và thơm ngậy bên trong khiến ai đã được thưởng thức một lần không thể nào quên được món ăn mang đậm hương đồng nội này.