Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Xe Yamaha VOX - Thùng hàng hai bánh

Xe Yamaha VOX khiến nhiều người quan tâm vì thiết kế đặc biệt và khả năng chứa đồ ấn tượng. Không chỉ có vậy, đây có lẽ là lần đầu tiên người tiêu dùng được biết đến một mẫu xe Yamaha tiết kiệm nhiên liệu, khác hẳn những xe từng có tại Việt Nam.
Tại một số thị trường, xe Yamaha VOX còn có tên khác là C3. Mẫu xe ga 50cc sử dụng bộ phun xăng điện tử này là một trong những sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu nhất của Yamaha.
VOX dùng quây nhựa ôm gọn phần khoang xe, từ đèn hậu lên đến hết mỏm yên, và bên trong đó, trừ một phần nhỏ về phía đuôi là khoảng không dành cho động cơ, còn lại là để chứa đồ. Bạn có thể để mũ bảo hiểm cũng những vật dụng cần thiết như áo mưa, bịt mặt, găng tay và cả tài liệu…, với khoang hành lí hơn 35 lít.
Thông số kỹ thuật của xe Yamaha VOX:

Chính vì kích thước dài và rộng, Yamaha VOX được thiết kế kiểu mở nắp khoang chứa đồ khá đặc biệt: lật ngang thay vì mở theo chiều dọc như thông thường. Bộ bản lề ở bên phải yên khá bắt mắt vì có gam màu khác hẳn phần quây nhựa xung quanh xe.
Bình nhiên liệu 4,5 lít của xe VOX được đưa xuống dưới chân người lái; tuy nhiên, thiết kế với một đường gồ lên ở chính giữa khiến vị trí này không bằng phẳng, khá bất lợi trong việc để đồ - vốn là thói quen sử dụng của người Việt.

Ở phía trước, trên tay lái bằng nhôm có thể thay đổi được góc đặt, cụm đồng hồ chính của VOX có nét tương đồng với các mẫu xe ga Yamaha từng có mặt tại Việt Nam, đặc biệt là chiếc BW’125, với hình khối thuôn tròn ở phía ngoài và vuông vức ở bên trong. Kim đồng hồ hiển thị tốc độ và báo mức nhiên liệu được thiết kế theo kiểu truyền thống; phía trên là các đèn báo kiếm tra hệ thống phun nhiên liệu, nhiệt độ động cơ…

Giống như các dòng xe Nhật Bản khác, Yamaha VOX có đèn pha tự bật sáng bất kể ngày/đêm. Bố trí các nút, công tắc điều chỉnh pha/cốt, đèn báo rẽ cũng không có gì khác biệt, với nút khởi động bên tay phải, tất cả các công tắc còn lại được đưa sang tay trái. Các chi tiết trong bộ dây điện của xe Yamaha VOX được thu gọn, giấu hết vào phần phía trước người lái, tạo cảm giác thanh thoát ở phần đầu xe, trái ngược hoàn toàn so với sự nặng nề, đóng hộp của khoang chứa đồ phía sau.

Một điều được đánh giá là khá lí thú trên mẫu xe này là tiếng động cơ êm và trơn tru, khác hẳn các mẫu xe của Yamaha trước đó, kể cả trên thế giới và tại Việt Nam. Cùng với dung tích động cơ 50cc, nhưng VOX tỏ ra mạnh hơn các đối thủ từ Honda, nhưng cũng vì thế mà không tiết kiệm nhiên liệu bằng. Với 1 lít xăng, xe VOX chỉ đi được 49km (thông số của nhà sản xuất).

Một số điều đang tiếc ở mẫu xe này là: không có công tắc ngắt động cơ ở chân chống bên, hệ thống phanh không được hỗ trợ phanh kết hợp, hành trình giảm xóc ngắn khiến xe bị xóc… Bù lại là một số chi tiết "đáng tiền" có thể khiến những khách hàng kỹ tính hài lòng, như tay lái, bộ vành hợp kim nhôm, đèn pha đa diện…

Xe Yamaha VOX hiện có giá bán khoảng 2.200 USD tại Mỹ.