• Công nghiệp
  • Vì sao nên thực hiện kiểm định cần trục?

Vì sao nên thực hiện kiểm định cần trục?

Đưa cần trục vào sử dụng, chú trọng đến việc bảo vệ chất lượng thiết bị không phải là việc duy nhất mà các đơn vị cần chú ý. Mà bên cạnh đó, kiểm định cũng thứ cần được triển khai thực hiện đúng với quy định đã được đưa ra lâu nay.

Sự ra đời của cần trục được xem như là một thành công nhất định đối với nền xây dựng nói riêng và các ngành nghề công nghiệp nói chung. Nhờ có cần trục mà mọi hoạt động trên không trung với độ cao hàng nghìn mét được diễn ra nhẹ nhàng, an toàn và cực kỳ nhanh chóng. Chính vì vậy cần trục là một thiết bị đòi hỏi phải thường xuyên được kiểm định.

Với mô hình thiết kế dựa trên ý tưởng của những chiếc thang mini chuyên dụng trong cuộc sống hàng ngày, cần trục ra đời với một quy mô lớn hơn, công dụng, chức năng được cải tiến hơn rất nhiều. Cần trục sẽ có chiều cao của mình tùy thuộc vào từng công trình, với những toàn nhà cao ốc cần trục cũng sẽ có chiều dài lên đến hàng trăm mét và cũng có thể chỉ dừng lại ở vài chục mét.

Với kết cấu chủ yếu được lắp ghép dựa trên những thang kim loại, cần trúc có cấu tạo nhìn qua thì rất phức tạp nhưng thực chất lại khá đơn giản. Tuy nhiên chính vì thiết bị này mang một nhiệm vụ hết sức nặng nề đó chính là chuyên dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các thiết bị kết cấu kiện xây dựng lên cao nên đây là thiết bị luôn được kiểm định nghiêm ngặt, thường xuyên. Vậy trong trường hợp nếu kiểm định cần trục không được thực hiện sẽ xảy ra những hậu quả gì?

Một ví dụ đơn giản mà rất nhiều công trình xây dựng gặp phải đó là tình trạng cần trục bị gãy do không được kiểm định thường xuyên. Hậu quả dẫn đến là tai nạn lao động xảy ra, gây thiệt hại về người và của, chỉ cần một số vật liệu nhỏ rơi ở độ cao xuống cũng đủ để giết chết một con người.

Chưa hết, nếu cần trục gãy đồng nghĩa với việc không ai có thể lường hết nguy hiểm, khi chiếc cần trục có trọng lượng trung bình từ 1 – 2 tấn. Nó có khả năng đè bẹp cả một công trình nhỏ.

Vậy nên để đảm bảo an toàn lao động, tránh được những điều đáng tiếc xảy ra, tiêu chuẩn an toàn của cần trục luôn được đặt lên hàng đầu.