Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Tin 24h
  • Vì sao gọi bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật?

Vì sao gọi bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật?

Theo đánh giá của nhiều nhà chức trách thì ngành BHXH được xem là ngành “làm chơi ăn thật”. Lý do gì để nói bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật như vậy thì không phải là ai cũng biết để có thể lý giải được.

Không ít các dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay được nhiều doanh nghiệp và người lao động tin tưởng để liên hệ đến khi có các vấn đề chưa rõ về thủ tục BHXH. Đây được xem là giải pháp an toàn và nhanh chóng nhất mà mọi người có thể lựa chọn.

Vì sao gọi bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật?

Khái niệm bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật không còn mới khi nhắc đến ngành BHXH hiện nay. Tuy nhiên, để có thể lý giải vì sao lại nói ngành BHXH là ngành làm chơi ăn thật thì không phải là ai cũng có thể có được câu trả lời cụ thể nhất. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất đối với vấn đề này nhé.

Để biết được vì sao ngành BHXH lại bị xem là ngành làm chơi ăn thật thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua các vấn đề sau:

Tình trạng hoạt động

Trong những năm gần đây, tình trạng kinh doanh và đầu tư của ngành BHXH không mang lại hiệu quả. Mức độ thua lỗ và thâm hụt vào nguồn vốn đầu tư ngày càng nhiều. Trong khi đó thì tiền đầu tư của cơ quan BHXH chính là tiền mà người lao động đóng góp. Việc thua lỗ này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và thậm chí là người lao động sẽ phải gánh chịu những hậu quả đó.

Mức độ đãi ngộ của nhân viên BHXH

Một thực tế không công bằng cho thấy là trong khi ngành BHXH có nhiều thua lỗ trong đầu tư nguồn vốn của người lao động như vậy nhưng chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên làm việc trong ngành này lại rất cao. Điều này tạo nên sự bất công đối với các cán bộ, công nhân viện chức ở các ngành khác. Nói bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật cũng là do mức lương của nhân viên BHXH được tính là 1.8, gần gấp 2 lần so với lương của ngành giáo dục hay các ngành khác. Đó là chưa kể đến các chế độ đãi ngộ về cơ sở vật chất làm việc hay các khoản tiền thưởng, tiền phụ cấp khác.

Đối với hai vấn đề trện thì thiết nghĩ là việc một ngành hoạt động không mang lại hiệu quả cao nhưng lại có những chế độ đãi ngộ và mức thụ hưởng hơn hẳn so với các ngành nghề khác như vậy thì Nhà nước cần phải có sự điều chỉnh để có được sự công bằng và bình đẳng đối với các ngành nghề trong khuôn khổ Nhà nước.

Nói tóm lại thì việc nói bảo hiểm xã hội làm chơi ăn thật cũng không phải là nói quá. Bởi đây chính là thực trạng của ngành nghề này mà Nhà nước cần có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao hơn để ngành BHXH có thể mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.