• Công nghiệp
  • Vì sao cần phải kiểm định nồi hơi định kỳ?

Vì sao cần phải kiểm định nồi hơi định kỳ?

Nồi hơi tại sao không thể kiểm định tùy thích vào bất cứ thời gian nào, mà buộc phải là theo định kỳ? Có lẽ đây vẫn đang là câu hỏi đã khiến không biết bao nhiêu người phải suy nghĩ rất nhiều lúc này.

 

Việc sử dụng nồi hơi cần đảm bảo tính an toàn và phải được kiểm tra và xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Việc kiểm định nồi hơi định kỳ cũng là một yêu cầu bắt buộc khi sử dụng vì việc kiểm định này rất quan trọng.

Việc kiểm tra định kỳ giúp xác định được những hỏng hóc xảy ra trong một thời gian sử dụng. Nồi hơi làm việc với công suất lớn cộng thêm điều kiện làm việc khắc nhiệt nên sẽ rất nhanh xuống cấp. Các bộ phận chịu áp lực hay nhiệt độ cao nhanh hỏng gây mất năng suất cũng như giảm an toàn khi sử dụng. Việc kiểm định nồi hơi định kỳ giúp phát hiện những hư hỏng đó và có thể sửa chữa một cách kịp thời tránh nguy hiểm khi sử dụng đồng thời giảm việc hư hỏng lan truyền sang các bộ phận khác. Vì nếu gặp sự cố với nồi hơi thì hậu quả là khá nghiêm trọng, nhiều trường hợp cháy nổ nồi hơi xảy ra gây thiệt hại cực kỳ lớn cho cả tính mạng mà tài sản toàn công ty.

Việc kiểm định theo chu kỳ còn giúp xác định năng suất làm việc hiện tại cũng như mức tiêu hao nhiên liệu trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề thì nồi hơi đó cần được dừng hoạt động và bảo dưỡng để tăng năng suất cũng như hiệu quả trong công việc. Việc bảo dưỡng kịp thời cũng làm tăng độ bền và tuổi thọ của nồi. Năng suất làm việc ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận của công ty nên việc chú trọng kiểm định nồi hơi định kỳ rất cần thiết.

Việc kiểm định theo chu kỳ giúp xác định tuổi thọ của nồi hơi đó và đánh giá về thời hạn sử dụng an toàn. Tùy theo mức độ làm việc nặng hay nhẹ thì tuổi thọ nồi hơi cũng thay đổi theo. Việc nồi hơi quá hạn mà vẫn được sử dụng gây ra sự nguy hiểm cực kỳ lớn. Nhất là tới các công nhân làm việc gần nồi hơi đó.

Các chủ công ty xí nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh quy định về kiểm định nồi hơi để đảm bảo an toàn và lợi nhuận cho chính công ty mình.