Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Vì sao cần phải kiểm định kỹ thuật nồi hơi?

Vì sao cần phải kiểm định kỹ thuật nồi hơi?

Nồi hơi là một thiết bị áp lực dùng trong rất nhiều các ngành công nghiệp sản xuất đồ dùng, đồ gia dụng. Đặc biết rất quan trọng đối với ngành may mặc, bánh kẹo, chế biến thức ăn gia xúc… Chúng được dùng sản xuất ra nguồn nhiệt và hơi để cung cấp cho các hệ thống máy móc cần sử dụng.

Ở Việt Nam, mỗi năm đều xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn dẫn tới các tai nạn thương tâm. Lấy đi tính mạng của nhiều người, ảnh hưởng lớn đến tài sản của con người. Đặc biệt các vụ cháy tại cơ xưởng sản xuất, xí nghiệp, kho hàng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong đó. Lý do gây ra các vụ cháy lớn tại các khu công nghiệp sản xuất không thể thiếu đó là những tai nạn nổ nồi hơi. Hầu hết ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam đều xảy ra các vụ nổ nồi hơi. Khiến nhiều công nhân bị thương nặng, còn có người tử vong ngay tại chỗ. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng tới khu dân cư xung quanh cũng bị thiệt hại về nhà cửa và trấn động lớn tới con người.

Chính vì các vụ cháy nổ lớn hay có nguyên nhân từ nổ nồi hơi. Cho nên, việc an toàn vận hành nồi hơi là vấn đề đang được các bộ ngành quan tâm. Đưa ra các bộ luật và thông tư yêu cầu kiểm định an toàn nồi hơi một cách nghiêm ngặt. Từ trước khi đưa vào hoạt động chính thức, cho đến khi đã hoạt động một thời gian cũng cần kiểm định nồi hơi theo định kỳ. Cần tuân thủ đúng những yêu cầu kỹ thuật của Bộ Lao Động đưa ra để phục vụ cho quá trình kiểm định. Có như vậy mới kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động.

Mỗi cơ sở sản xuất cần nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho người lao động. Đặc biệt là những người liên quan trực tiếp trong quá trình vận hành hoạt động của nồi hơi. Đồng thời cần phải có các kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng máy móc thường xuyên. Có như vậy mới hạn chế được những rủi ro xảy ra. Bảo vệ tính mạng người lao động cũng là bảo vệ cho việc sản xuất kinh doanh hoạt động ngày một tốt hơn.