Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Du lịch
  • Về Vũng Tàu du lịch lịch sử

Về Vũng Tàu du lịch lịch sử

Tiếp Thị Sài Gòn - Du khách tham quan căn cứ núi Minh Đạm - Nhà tù Côn Đảo, địa đạo Long Phước, căn cứ Minh Đạm… là những địa điểm đã gắn liền với hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của quân dân Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) nói riêng và cụm miền Đông Nam bộ nói chung. Ngày nay, những địa danh ấy đang trở thành những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Nhiều điểm đến độc đáo

Trên địa bàn tỉnh BR-VT có 44 khu di tích lịch sử được công nhận và xếp hạng. Trong đó, có 30 di tích cấp quốc gia và 14 di tích cấp tỉnh, những di tích là minh chứng lịch sử về cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại của dân tộc. Chính vì những giá trị lớn lao đó mà mảnh đất này đang thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch mỗi năm.

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ của biển, của núi rừng, Côn Đảo còn nổi tiếng bởi hệ thống di tích nhà tù trên đảo lớn nhất châu Á. Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, nằm về phía Đông Nam của tỉnh BR-VT. Ngày 1/2/1862, Pháp bắt đầu xây dựng hệ thống nhà tù lớn nhất Đông Dương tại Côn Đảo nhằm thủ tiêu các chiến sĩ cách mạng bằng lao động khổ sai, nhục hình, đói khát và bệnh tật. Với hệ thống nhà tù khép kín, xung quanh là biển này, thực dân Pháp và bè lũ tay sai quyết tâm thực hiện những ý đồ dã man của chúng đối với các chiến sĩ cách mạng

Đến với BR-VT, du khách còn có thể đến với địa đạo nổi tiếng Long Phước. Do có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, nên Long Phước đã từng là địa bàn tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch trong thời kỳ chống Pháp. Khởi đầu phong trào đào hầm bí mật tại nhà ông Năm Hồi năm 1948, nhân dân Long Phước đã phát triển thành hệ thống địa đạo ở cả năm ấp trong xã: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu. Các cụm địa đạo được nối liền nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ với các công sự chiến đấu. Trải qua bao mưa bom, bão đạn, địa đạo, quân dân Long Phước vẫn đứng vững kiên cường, xứng danh vùng đất một thời được xem như “núm sữa” quan trọng nuôi dưỡng phong trào cách mạng tỉnh BR-VT.

Một địa chỉ cũng thường được khách du lịch lựa chọn chính là căn cứ Minh Đạm (còn gọi núi Minh Đạm, trước kia còn có tên gọi là núi Châu Long - Châu Viên), nằm ở phía đông nam huyện Đất Đỏ. Thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân dân BR-VT đã chọn đây làm khu căn cứ cách mạng, là nơi bám trụ của các cơ quan trọng yếu huyện Long Đất (cũ). Khu căn cứ được chia thành 4 khu vực chính: khu Đá Chẻ, khu chùa Giếng Gạch, khu Châu Viên và Đá Giăng. Các hang và địa điểm được đặt theo tên của đơn vị đóng quân như: hang Huyện ủy, hang Huyện đội, hang B2, hang Quân y, hang Quân giới, hang Tuyên huấn... Về tên gọi Minh Đạm, theo giải thích của những người dân địa phương sinh sống tại đây thì đó là do ghép lại từ hai tên Minh và Đạm nhằm tưởng nhớ công ơn của hai chiến sĩ cách mạng Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm, đã anh dũng hy sinh khi bị địch phục kích dưới chân núi vào năm 1948.Một điểm đến cũng được nhiều du khách chú ý trong thời gian qua chính là núi Dinh. Đây là căn cứ cách mạng, trải dài trên một diện tích có địa hình phức tạp, hiểm trở. Mỗi hốc đá, bờ suối đều tạo lên những kỳ tích anh hùng. Những địa danh như Hang Dây Bí, Hang Tổ, Hang, Mai Chùa Diệu Linh, Hang Dơi… đều làm nhiều thế hệ bồi hồi xúc động.

Ấn tượng khó quên

Ông Nguyễn Đình Hòe, một du khách của TP.HCM chia sẻ: Đến với các di tích lịch sử tại BR-VT như địa đạo Long Phước, căn cứ Minh Đạm… chúng tôi có dịp được trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, là phần nào hiểu được những sự gian lao, khổ cực của các thế hệ cha anh một thời. Có thể nói, đến với những địa danh này, thế hệ những người như chúng tôi có thêm kiến thức về các sự kiện lịch sử đã từng diễn ra ở nơi đây.

Du khách tham quan địa đạo Long Phước

Nghe giới thiệu về hang Huyện ủy

Và cùng khám phá hang Huyện ủy

Ngày nay, ngành Du lịch BR-VT đã đầu tư rất nhiều cho loại hình du lịch thăm các di tích lịch sử cách mạng. Ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, hiện đại thì đội ngũ nhân lực phục vụ tại các tuyến, điểm là các di tích lịch sử cũng đã được đầu tư. Nhiều thuyết minh viên tại điểm tuy còn trẻ nhưng nắm khá vững kiến thức lịch sử, lại có khả năng diễn thuyết sinh động, thu hút du khách. Đây là nhân tố quan trọng để loại hình du lịch thăm các di tích lịch sử cách mạng đặc biệt có ý nghĩa và thu hút khách. Anh Nguyễn Minh Bằng, ở TP.HCM nhận xét, tôi thấy nhiều thuyết minh viên diễn đạt rất tốt, sinh động, lôi cuốn khách tham quan.

Loại hình du lịch thăm các di tích lịch sử này cũng đang thu hút lượng lớn khách quốc tế đến BR-VT mỗi năm, nhất là du khách đến từ các nước: Pháp, Mỹ, Anh, Úc… Ông Nguyễn Danh Hà, Phó Giám đốc Công ty Du lịch OSC Việt Nam cho biết, thời gian qua, công ty đã đón rất nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là du khách Úc đến với các di tích lịch sử cách mạng tại BR-VT.