• Du lịch
  • Vẻ đẹp tinh khiết sen Hồ Tây

Vẻ đẹp tinh khiết sen Hồ Tây

Sen chỉ cắm được ba ngày là hoa tàn, cánh rủ. Gói trà sen chỉ được ba nước là hết hương, mùa sen chỉ kéo dài trong khoảng ba tuần, nhưng hoa sen là hương của hè dịu mát, là loài hoa của mong chờ mỗi độ hè sang.

Từ khi nào không rõ, người Hà Thành luôn chờ đợi mùa hoa làm dịu mát cái nắng oi ả, gay gắt của mùa hè. Hoa sen đã lại nở rộ trên Hồ Tây lộng gió. Những bông hoa mang hương dịu dàng, mang sắc phớt hồng. Sen đã vào mùa mới, nở khắp các con đường Hàn Quốc, đường Nhật Bản trên Hồ Tây.

Dù có rất nhiều ao sen được trồng quanh Hà Nội và bày bán trên các con phố, sen Hồ Tây vẫn được ưa thích nhất. Hoa sen nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, hương thơm ngào ngạt. Không chỉ có hoa mà lá cũng mang đậm mùi hương. Bông sen Hồ Tây cũng to hơn các bông sen nơi khác và màu hoa hồng tươi, hoa nở bung cánh lớn.

Vào buổi sáng sớm và chiều tối là thời điểm hái hoa sen. Những người trồng hoa lặng lẽ chèo con thuyền nhỏ rẽ nước, hái những đóa sen đang chum chím nở. Một năm trồng sen, thu hoạch vỏn vẹn trong vài tuần. Hoa sen, lá sen, thân sen, củ sen… tất tật đều dùng được.

Mùa sen cũng đã trở thành mùa yêu thích của nhiều tay máy. Từ sáng sớm đến tối muộn, trên hồ sen đông nghẹt người đến thưởng sen, chụp ảnh. Người ta làm những chiếc cầu lắt léo bắc qua hồ sen, để người chụp ảnh được thỏa mãn với những tấm ảnh hòa cùng thiên nhiên.

Trà sen được làm từ sen tươi, được ướp hương trong hoa sen. Chỉ có mùa sen mới có thể được thưởng thức loại trà thơm đặc biệt này. Buổi sớm hay khi hoàng hôn bắt đầu buông bên hồ, một ấm trà ướp hương sen, một đóa sen thơm và những câu chuyện rổn rang bên hồ hiu hiu mát. Yêu lắm những khoảnh khắc “thời gian dừng lại”.

Khi mua sen bán trên phố, bạn hãy để ý kẻo mua nhầm loài hoa quỳ. Hoa quỳ giống hệt hoa sen nhưng hoa chỉ có một lớp cánh, không thơm và nhiều khi không nở, hoa bị thâm đầu cánh. Hoa sen mua tại Hồ Tây từ những thuyền hoa vừa hái luôn là những bó hoa đẹp nhất.

Hoa sen chỉ cắm khoảng 3 ngày là rụng cánh, rơi đầy quanh lọ, nhưng các mẹ các chị nào cũng muốn mua cho được một bó sen trang trí cho ngôi nhà mình, để hương mùa hè làm dịu mát cái oi ả thường ngày.