Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Vận tải đường biển nội địa cũng nên mua bảo hiểm

Vận tải đường biển nội địa cũng nên mua bảo hiểm

Tuy được đánh giá cao về tính yếu tố an toàn, nhưng khi vận tải nội địa hàng hóa trên tuyến đường biển cũng cần mua bảo hiểm để đề phòng những thiệt hại nặng về tài chính.

vận tải đường biển

Lý do nên mua bảo hiểm khi vận tải nội địa đường biển

Mua bảo hiểm chính là một thủ tục rất quan trọng khi vận tải nội địa trên đường biển, đó là cách chúng ta đảm bảo tài sản và hàng hóa khi vận chuyển bằng tàu hàng trên biển. Các vụ tai nạn tàu hàng trên biển rất hiếm khi xảy ra vì đường biển thông thoáng, ít phương tiện qua lại,  nhưng không vì thế mà bạn lại chủ quan và bỏ qua khâu này. Thực tế hiện nay, vẫn xuất hiện tình trạng nhiều chuyến hàng nội địa di chuyển trên biển bỏ qua điều khoản bảo hiểm nhằm muốn tiết kiệm về chi phí.

Các tàu chở hàng trên biển đều sở hữu khả năng chuyên chở lớn, mỗi lô hàng được chở bằng phương tiện này cũng rất có giá trị. Trong suốt chặn đường di chuyển của tàu hàng, chúng ta không thể biết được mọi thứ có diễn ra thuận lợi hay gặp rủi ro gì không.Khi đã mua bảo hiểm cho hàng hóa, bạn sẽ đảm bảo được giá trị về kinh tế nếu không may gặp tổn thất với lô hàng của mình do tai nạn gây ra.

Mua bảo hiểm trong vận tải nội địa bằng đường biển hiện vẫn còn ít

Với tâm lý khi vận tải khu vực nội địa trên đường biển có quãng đường ngắn, thời gian đến di chuyển cũng nhanh, nên việc xảy ra rủi ro là chuyện không thể. Vì lý do này, số lượng chủ hàng quan tâm và có ý định mua bảo hiểm cho lô hàng của mình không nhiều bởi sẽ phát sinh thêm chi phí dịch vụ. Điều đó cũng đồng nghĩ nếu xảy ra tai nạn với hàng hóa, chủ hàng sẽ không nhận được tiền đền bù từ bảo hiểm.

Vận tải hàng hóa trên biển phạm vi nội địa vẫn thỉnh thoảng xảy ra tai nạn, những biến cố đến từ thiên nhiên mà nếu như không mua bảo hiểm chúng ta sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng nhất. Những thay đổi về thời tiết, bão biển đột ngột hay những tai nạn như chìm tàu, đắm tàu hoàn toàn có thể xảy ra dù chỉ là những cung đường biển cự ly ngắn trong nước. Khi đó toàn bộ hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây ra thiệt hại nặng nề.

Tổn thất từ những tai nạn này sẽ do chúng ta tự chịu trách nhiệm nếu như không mua bảo hiểm vận tải đường biển, do đó cần chuẩn bị bảo hiểm cho những chuyến hàng của mình dù cho là vận tải nội địa hay vận tải quốc tế. Đây chính là cách tốt nhất để chúng ta bảo đảm lợi ích của mình và không phải rơi vào những trường hợp mất trắng tài sản sau những chuyến vận tải đường biển.

Mua bảo hiểm thường tốn kém chi phí, nhưng nó sẽ giúp ích cho chúng ta khi vận tải hàng hóa bằng đường biển. Những tổn thất về vật chất hay tài sản sẽ được chi trả phần nào nếu như chuyến hàng của mình rơi vào những trường hợp tai nạn không hay. Bảo hiểm chính là cách tốt nhất giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể bảo vệ được hàng hóa của mình khi sử dụng phương thức vận tải đầy rủi ro này.

Bảo hiểm vận tải nội địa trên biển có hiệu lực khi nào

Bảo hiểm vận tải hàng hóa trên biển là một văn bản hợp đồng được ký kết thỏa thuận giữa hai bên với nhau. Trong hợp đồng bảo hiểm sẽ thể hiện đầy đủ thông tin về đơn vị cung cấp gói bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, các điều khoản thỏa thuận và quyền lợi, trách nhiệm của cả hai, thông tin về lô hàng và giá trị đền bù thiệt hại, những trường hợp bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm.

Bảo hiểm trong vận tải được ký kết riêng theo từng lô hàng vận chuyển, có giá trị hiệu lực khi hai bên đồng ý ký kết hợp đồng và bên mua bảo hiểm hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo nội dung ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

(*) Tùy theo chính sách hoạt động của đơn vị cung cấp bảo hiểm như thế nào mà phí bảo hiểm sẽ được tính theo tỉ lệ của giá trị đơn hàng.