Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tin 24h
  • Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển

Kinh tế phát triển, hội nhập hàng hóa mở rộng, đa dạng sản phẩm các vùng miền trong nước. Vận chuyển nội địa trong nước ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng.

Có nhiều phương thức vận chuyển nội địa được khách hàng sử dụng nhưng vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển được nhiều doanh nghiệp, khách hàng lựa chọn. Lý do tại sao phương thức này được lựa chọn nhiều như vậy thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển

Vận chuyển nội địa đường biển là gì?

Là một phương thức vận chuyển hàng hóa trong nước với hình thức giao nhận hàng hóa bằng phương các loại phương tiện chuyên dụng như tàu, bè, thuyền tại các cảng biển thuộc phạm vi trong nước, lãnh thổ. Là loaii hình có vai trò quan trọng trong việc giao thương hàng hóa, sản phẩm từ nơi này đến nơi khác giữa các tỉnh thành phố của một quốc gia. Vận chuyển nội địa đường biển giúp cho việc buôn bán diễn ra sôi nổi, linh hoạt, làm cho cân bằng hàng hóa giữa các vùng miền.

Đặc điểm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa

- Nhận hàng hóa bằng đường biển ít gặp cản trở, va chạm.

- Hàng hóa chuyên chở: thường là các loại mặt hàng như gia vị, thuốc lá, chè, cát, đá, gạch, gỗ, tre, lứa, gạo, sản phẩm đông lạnh… có khối lượng lớn.

- Thời gian vận chuyển: thời gian vận chuyển nội địa giữa các tỉnh trong nước thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày hoặc 3 ngày phụ thuộc vào thời tiết đẹp. Thời gian thường dài hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không.

- Năng lực chuyên chở: năng lực chuyên chở của ngành vận tải đường biển là rất lớn không bị hạn chế kích thước, số lượng, khối lượng các lô hàng, mặt hàng chở được nhiều trong một lần.

- Chi phí vận chuyển: chi phí vận chuyển thấp, thấp nhiều lần so với chi phí vận chuyển bằng đường hàng không. Trong khi đường hàng không chỉ chở được một khối lượng nhất định mà mất nhiều chi phí, khá tốn kém.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển nội địa đường biển

- Hàng hóa quá khối lượng, trọng tải lớn, kích thước cồng kềnh thì việc vận chuyển bằng đường biển là cực kì cần thiết và tối ưu. Bạn có thể chở khối lượngvtrọng tải  hàng hóa lên tới hàng chục tấn trên các thuyền, tàu,…

- So với việc vận chuyển bằng đường sắt bị phụ thuộc vào thời gian, hành trình của tàu sắt thì vận chuyển đường thủy linh hoạt hơn nhiều, thời gian vận chuyển ngắn.

- Giá thành của phương thức này khá rẻ, không phân biệt các loại mặt hàng. Các loại hàng chuyên chở như xi măng, than, gỗ, gạo, cát, xi măng… lên tới khối lượng lớn

- So với đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và hay va chạm với các phương tiện thì đường biển lại ít xảy ra hơn.

Tuy nhiên không phải hình thức nào cũng hoàn hảo, vận chuyển nội địa hàng hóa đường biển vẫn có những ưu điểm khó khắc phục như:

- Phụ thuộc vào thời tiết và các điều kiện tự nhiên. Vào các tháng 6, 7 là thời gian bão nhiều, việc di chuyển trên biển của tàu thuyền dường như bị đình trị, thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài.

- Với những loại mặt hàng quý hiếm như đá quý thì lựa chọn loại hình này thường không đảm bảo độ an toàn.

- Nếu khoảng cách giữa hai cảng biển xa nhau thì thời gian giao- nhận hàng sẽ kéo dài.

- Đối với mặt hàng cần vận chuyển cấp tốc, nhanh chóng thì thời gian vận chuyển  biển sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và doanh nghiệp

Chính vì những điều kể trên vận tải đường biển được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều hơn cả. Vận tải hàng hóa bằng đường biển là phương thức vận tải ra đời khá sớm, giao lưu trong và ngoài nước trên thế giới. Cùng với sự kết hợp tiến bộ của khoa học kỹ thuật , vận tải đường biển ngày càng trở nên hiện đại trong hệ thống vận tải nội địa và mở rộng sang quốc tế.