• Tin 24h
  • Từ đèn sợi đốt đến đèn Led Philips

Từ đèn sợi đốt đến đèn Led Philips

Thị trường bóng đèn hiện nay rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu chiếu sáng với nhiều môi trường khác nhau chứ không phải chỉ độc nhất là đèn dầu hỏa hay các loại bóng đèn tù mù như ngày xưa. Vậy ưu nhược điểm của từng loại bóng đèn này so với đèn Led Philips là gì?

Từ đèn sợi đốt đến đèn Led Philips

Đầu tiên mình nói đến loại đèn mà khởi thủy từ lúc có mạng lưới điện nhà nào cũng dùng đó là đèn sợi đốt. Bóng đèn này đã gắn bó với tuổi thơ của mình rất nhiều. Ban đầu, nhà mình chỉ dùng nó để chiếu sáng ở nhà trên chứ nhà bếp và chuồng heo thì vẫn dùng đèn dầu. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ và lắp đặt đơn giản. Nhưng đi kèm ưu điểm này thì nó có một nhược điểm to đùng đó là ánh sáng không được tốt, ánh sáng vàng khi điện yếu thì rất mờ, gây nhức mắt khi nhìn vào. Đặc biệt cũng rất tốn điện.

Còn loại đèn có thể coi là phổ biến và hiện đại hơn đèn sợi đốt đó là đèn tuýp huỳnh quang và đèn chữ U huỳnh quang. Hai loại đèn này được tung ra thị trường và được biết đến rộng rãi vào những năm 2000. Ưu điểm của nó so với đèn sợi đốt cũng như đèn led Philips sau này là giá thành hợp lí, ánh sáng trắng, diện tích chiếu sáng rộng hơn so với đèn sợi đốt và khả năng tiết kiệm điện năng. Nhược điểm đó là nó không thân thiện với môi trường.

Sau này, đèn Led Philip xuất hiện tại thị trường Việt Nam thì hai loại đèn trên mất dần vị thế độc tôn. Nhờ vào kiểu dáng và màu sắc ánh sáng đa dạng nên đèn led dần chiếm được lòng tin của người dùng và được sử dụng rộng rãi từ chiếu sáng trong nhà cho đến các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn,..

Như vậy, có thể thấy lichj sử phát triển và phổ biến của các loại bóng đèn cũng khá là lâu. Đó là một quá trình phản ánh sự phát triển đi kèm của nền kinh tế nước nhà. Hiện nay, hầu như nhu cầu càng cao nên các loại bóng đèn sợi đốt ít được ưu chuộng mà nó phải nhường chỗ cho đèn sợi quang, đèn Led.