Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Tự chế máy cày cho công việc đồng áng

Dù ở nông thôn hay thành thị, sự sáng tạo luôn là điều được mong chờ để tạo ra những cái mới phục vụ cho đời sống của từng vùng, vì thế mà những chiếc máy cày, máy cấy rồi máy gặt đã ra đời.

Tự chế máy cày cho công việc đồng áng

Tôi hay xem chương trình Nhà sáng chế phát sóng trên ti vi nên rất ngưỡng mộ những người làm ra những công cụ hữu ích giúp cho cuộc sống con người được cải thiện. Tôi luôn mong có một ngày nào đó tôi có thể được lên ti vi và thuyết trình về một sản phẩm do chính mình làm ra, nhưng có lẽ không được, vì tôi chẳng được thông minh cho lắm.

Nhưng một người quen của tôi có thể làm được điều ấy, đó là anh Trung nhà hàng xóm. Anh ấy là thần tượng của chúng tôi, từ ngày anh ấy chế ra cái ô tô từ những cái lốp xe bỏ đi, rồi mấy cái máy bay bay lượn trên trời mà chúng tôi đang chơi bây giờ toàn là những thứ anh làm ra. Tôi xin theo anh, nhận anh làm sư phụ để có thể là người đầu tiên nhìn thấy sản phẩm của anh.

Anh Trung không đỗ đại học mà đi học nghề ở một trường cao đẳng, sau rồi anh vẫn trở về quê để phát minh đồ chơi cho chúng tôi, tôi thỉnh thoảng vẫn nghe bố mẹ anh ấy mắng đi ăn học về mà chỉ làm được mấy cái đồ chơi vớ vẩn thì học làm gì. Tôi nghe thế cũng tự ái chứ nói gì đến anh ấy. Một hôm anh ấy đưa tôi xem cái bản vẽ của cái gì mà nhìn như hình cái máy cày kubota, anh ấy bảo anh áy sẽ làm cho bố mẹ thấy quyết định của anh là sáng suốt.

Thì ra anh ấy muốn chế ra cái máy giống như cái máy cày kubota rất thịnh hành hồi đó. Tôi cũng chẳng có ý kiên gì, vì có biết có cái gì đâu, anh em tôi làm trong bí mật để khi công bố thì nó mới trở nên bất ngờ. Sau 3 tuần ròng rã ngày nào cũng sang giúp anh, chúng tôi mang máy cày ra ruộng cày thử, thấy ổn ổn, anh gọi bố mẹ ra xem và khoe đó là thành phẩm của mình, và chắc chắn là nó không phải thứ đồ chơi vớ vẩn.