• Tin 24h
  • Trứng gà Trung Quốc siêu rẻ: Mối nguy lớn!

Trứng gà Trung Quốc siêu rẻ: Mối nguy lớn!

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là mối nguy lớn đối với sức khỏe của người dân bởi rất có thể số trứng này được nhập từ vùng đang bị dịch cúm A/H7N9 ở nước này

Trong khi hiểm họa cúm A/H7N9 từ Trung Quốc vẫn đang rình rập, ngày 28-4, Công an huyện Tiên Lãng - Hải Phòng bắt giữ lô hàng gần 38.000 trứng gà nhập lậu không có giấy kiểm dịch với giá siêu rẻ, chỉ 476 đồng/quả. Số trứng này được đựng trong 90 thùng carton ghi toàn chữ Trung Quốc. Theo lời khai của chủ hàng, trứng được mua ở TP Móng Cái - Quảng Ninh với giá 200.000 đồng/thùng và đưa về Thái Bình tiêu thụ.

Có thể xuất xứ từ vùng dịch

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh trứng gà ở Hà Nội tỏ ra bất ngờ khi nghe thông tin về trứng gà Trung Quốc có giá chưa đến 500 đồng/quả. Chị Sự, bán trứng ở chợ Mễ Trì (huyện Từ Liêm), cho biết giá trứng gà công nghiệp rẻ nhất hiện nay cũng 2.500 đồng/quả, còn trứng gà ri thả vườn phải xấp xỉ 4.000 đồng/quả.

“Chỉ có trứng gà giả hoặc bị nhiễm bệnh thì người ta mới bán đổ bán tháo như vậy” - chị Sự nhận định. Nhiều người dân cũng tỏ ra lo lắng với loại trứng gà này. Chị Hạnh, ngụ quận Cầu Giấy, nói: “Làm sao phân biệt được trứng gà Việt Nam hay Trung Quốc. Nếu nó mang theo mầm bệnh cúm gia cầm từ Trung Quốc thì thật nguy hiểm”.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, việc giá trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam rẻ như thế là do dịch cúm A/H7N9 đang hoành hành ở nước này và người dân Trung Quốc không ai dám ăn, thậm chí họ còn chôn bỏ hoặc cho không. “Hiện nay, giá thành sản xuất trứng gà công nghiệp tối ưu ở nước ta khoảng 1.650 - 1.750 đồng/quả, khi bán ra thị trường đều trên 2.000 đồng/quả. Vì thế, không thể có giá 500 đồng/quả trứng gà được sản xuất ở Việt Nam” - ông Vang khẳng định.

Ông Vang cho rằng đây không thể là trứng gà giả bởi giá thành sản xuất cũng cao hơn 500 đồng/quả. Rất có thể số trứng gà này có nguồn gốc từ khu vực chăn nuôi gia cầm đã bị nhiễm bệnh của Trung Quốc nên họ mới bán rẻ như vậy.

Nguy cơ gây bệnh cao

TS Trần Hồng Côn, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ hóa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết trong bối cảnh hiện nay, những thực phẩm có nguồn gốc gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc về đều rất nguy hại. “Trứng gà Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam không phải là hàng giả thì có thể đã bị nhiễm bệnh hoặc mang theo mầm bệnh.
Vì vậy, người dân không nên mua để ăn vì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe” - ông Côn khuyến cáo. Theo TS Văn Đăng Kỳ, Trưởng Phòng Dịch tễ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trứng gà siêu rẻ như thế chỉ có thể ở vùng bị nhiễm bệnh và khi bị buộc tiêu hủy, người dân thấy tiếc nên đã lấy đem bán.

Điều lo ngại nhất theo ông Nguyễn Đăng Vang là nguy cơ nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch sẽ mang mầm bệnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân khi ham rẻ mua những sản phẩm này để làm thực phẩm. “Trong khi người ta vứt bỏ hoặc bán đổ bán tháo vì dịch cúm A/H7N9 thì dân mình lại đi mua ăn thì nguy hiểm quá” - ông Vang lo lắng.

Trong khi đó, tình trạng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc đã khiến người chăn nuôi trong nước lao đao. Ông Vang cho biết hiện giá gà công nghiệp thịt ở khu vực Đông Nam Bộ chỉ 19.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi đã lên đến 32.000 đồng/kg. “Rớt giá thê thảm vậy, làm sao nông dân trụ nổi” - ông Vang nói.

Không thể có trứng rẻ vậy!

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết trang trại chăn nuôi của doanh nghiệp này đang áp dụng kỹ thuật chăn nuôi hiện đại theo tiêu chuẩn Mỹ như hạn chế dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường và gà đẻ với năng suất cao nhất.

Theo ông Hùng, với gà đẻ, từ 1 ngày tuổi đến 17 tuần tuổi là giai đoạn nuôi hậu bị; 17 tuần tuổi thì gà bắt đầu “rớt hột” nhưng phải đến tuần thứ 19-20 mới bắt đầu đẻ đều. Thời gian gà đẻ trứng kéo dài đến khoảng 1 năm sau. Trung bình, mỗi ngày 1 con gà đẻ tiêu thụ khoảng 110 g thức ăn. Hiện giá thức ăn cho gà đẻ ở mức trên 10.000 đồng/kg, tính ra, chi phí thức ăn đã lên đến trên 1.000 đồng/con gà đẻ/ngày. Tổng cộng, giá thành sản xuất trứng rẻ nhất là 1.300 đồng/quả; nếu tính cả các khoản khấu hao, chi phí khác… thì giá thành còn cao hơn nữa. Có thể xử lý để gà đẻ 3 trứng trong 2 ngày nhưng như vậy sẽ rất hại “xác gà”, ảnh hưởng chất lượng trứng.

“Giá thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc không rẻ hơn Việt Nam bao nhiêu nên không thể có giá thành sản xuất chỉ vài trăm đồng/trứng. Cũng không thể lý giải vì trứng Trung Quốc nhập sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch, không chịu thuế nên giá rẻ” - ông Hùng khẳng định.