• Công nghiệp
  • Trách nhiệm của người làm công tác kiểm định nồi hơi

Trách nhiệm của người làm công tác kiểm định nồi hơi

Đội ngũ là những cá nhân đứng ra kiểm định trên nồi hơi đòi hỏi phải có chuyên môn, kinh nghiệm để đưa ra kết quả đánh giá một cách chuẩn xác, đồng thời sẽ có trách nhiệm trực tiếp trong suốt quá trình thực hiện.f

 

Người làm công tác kiểm định an toàn máy móc thiết bị là những người phải có kiến thức và kỹ năng vững chắc. Toàn bộ các thiết bị công nghệ đều được kiểm định, trong đó có cả kiểm định nồi hơi công nghiệp. Và đội ngũ kiểm định vừa tiến hành công việc vừa phải có trách nhiệm với việc làm của mình.

 Đối với những người chịu trách nhiệm kiểm định nồi hơi tại các doanh nghiệp họ phải tổ chức kiểm định thật sự gắt gao và nghiêm ngặt. Họ phải đặt đạo đức nghề nghiệp của mình lên hàng đầu vì họ đang nắm giữ trong tay sự an toàn của công nhân lao động và cả sự tồn vong của doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên phải kiểm định nồi hơi từ tổng thể đến chi tiết như hệ thống ống dẫn nước vào, hệ thống nén hơi nước, hệ thống áp suất,… thời gian hoạt động, quá trình hoạt động nồi nơi để đảm bảo không có hiện tượng nổ nồi hơi xảy ra. Với áp suất lớn được nén lại để sản xuất, nếu xảy ra hiện tượng nổ nồi hơi thì hậu quả của nó rất quan trọng.

Ngoài việc làm công tác kiểm tra, giám định thì nhân viên kiểm định nồi hơi còn phải hướng dẫn cho nhân viên phụ trách nồi hơi cách thức hoạt động để giữ chúng luôn ở mức an toàn. Họ cũng phải hướng dẫn kỹ năng kiểm tra mức nước của lò hơi sao cho hợp lý, mặt khác các cán bộ nhân viên kiểm định nồi hơi cũng hướng dẫn nhân viên chuyên trách điều khiển nồi hơi thường xuyên hơn ở bộ phận van nước vào và ra vì nước là yếu tố không thể thiếu của nồi hơi khi chúng hoạt động. Nếu các van tháo nước vào và ra bị tắt làm cho nồi hơi mất nước và nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ thì phải ngắt ngay hoạt động của nó và tiến hành sửa chữa hệ thống lỗi. Mặc dù được huấn luyện đào tạo tại các khóa học huấn luyện  an toàn lao động những vân không thể  đảm bảo tất cả những gì học viên đã được tiếp thu. Vậy nên bên cạnh thời gian học thực hành ngắn ngủi tại các doanh nghiệp thì hình thức hướng dẫn này cũng rất cần thiết.