Tp.HCM hoãn thu phí đường bộ xe máy

UBND Tp.HCM chủ trương chưa thu thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trong năm nay...

Hàng triệu chủ phương tiện xe máy tại thành phố đông dân nhất cả nước sẽ tạm thời chưa phải nộp phí sử dụng đường bộ.

UBND Tp.HCM sẽ tạm thời chưa trình Hội đồng Nhân dân thành phố về việc thu thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trong năm nay.

Tin từ cổng thông tin điện tử thành phố cho biết, cơ quan UBND đã chỉ đạo các ngành liên quan lập danh mục tất cả các khoản phí, lệ phí và thuế đang thu trên mặt hàng ôtô, xe máy. Đồng thời, đánh giá sát những tác động xã hội và tâm lý đến người dân từ việc thu phí.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu các ngành nghiên cứu kinh nghiệm của các địa phương hiện đã triển khai thu phí sử dụng đường bộ, từ đó đề xuất phương án thu với từng loại phương tiện sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố.

Như vậy, hàng triệu chủ phương tiện xe máy tại thành phố đông dân nhất cả nước sẽ tạm thời chưa phải nộp phí sử dụng đường bộ.

Trong khi đó, tại Hà Nội, sau khi Hội đồng Nhân dân thành phố phê duyệt phương án thu phí do UBND đề xuất, người dân Thủ đô sẽ bắt đầu phải nộp phí sử dụng đường bộ đối với xe máy kể từ ngày 1/8 với mức thu 50.000 đồng và 100.000 đồng/xe/năm tùy theo dung tích xi-lanh.

Xung quanh chủ trương của UBND Tp.HCM, không ít ý kiến thắc mắc rằng liệu sau khi UBND thành phố ra quyết định thu, người dân có phải nộp bù cho năm 2013 không.

Bởi theo quy định tại Thông tư 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, phí sử dụng đường bộ đối với các loại phương tiện đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2013; hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chỉ quyết định mức thu cụ thể sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương mình.