• Công nghiệp
  • Tiến trình kiểm định bên trong bên ngoài của kiểm định nồi hơi

Tiến trình kiểm định bên trong bên ngoài của kiểm định nồi hơi

Lúc kiểm định cho nồi hơi sẽ được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Chỉ khi nào kiểm tra từng chi tiết như vậy, đơn vị thực hiện mới đảm bảo đưa ra kết quả có sự chính xác cao.

 

Như chúng ta đã biết, nồi hơi là một thiết bị sinh ra một năng lượng rất tuyệt vời đó là năng lượng hơi nước. Chúng hoạt động với công suất rất cao nên dễ gây nổ, chính ví thế mà các bước kiểm định nồi hơi đều rất quan trọng. Do đó tiến trình kiểm định bên trong, bên ngoài của nồi hơi là một phần không thể thiếu.

Tiến trình kiểm định bên trong, bên ngoài nồi hơi thuộc phần các bước kiểm định của kiểm định nồi hơi. Để thực hiện các thao tác kiểm định một cách cính xác và hiệu quả nhất, các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho kiểm định như: kính lúp, thước đo, búa kiểm tra (trọng lượng búa từ 3 – 5 cân), đèn chiếu sáng chuyên dụng phải đạt kĩ thuật và tiêu chuẩn quốc gia dành cho dụng cụ kiểm định. Trong trường hợp nồi hơi có chiều cao trên 2m, phải lắp đặt dàn giáo (dàn giáo phải đạt tiêu chuẩn), để có thể quan sát tất cả các bộ phận của nồi hơi.

Qúa trình khám xét phải thật tỉ mỉ, lia kính lúp để tìm ra những thiếu xót như: các vết rạn nứt ở thành bể chứa nước, sự móp méo có ở bình không, thành bình có nhẵn hay thô ráp hoen rỉ, các mối hàn, mối nối, các chi tiết ghép với nhau có được chặt hay không, Bên trong bình cần kiểm tra kĩ càng, xem dưới đáy có hiện tượng lắng cặn, vôi hóa bám, hoen rỉ, lồi lõm bất thường hay không. Đo kiểm tra thông số kĩ thuật của các chi tiết xem đúng, khớp với hồ sơ hay không. Đánh giá tình trạng của lớp cách nhiệt.

Các chi tiết không thể kiểm tra bên trong được, cần dựa theo tài liệu hướng dẫn của nhà cung cấp sản phẩm. Các bước kiểm tra phải theo trình tự của tài liệu hướng dẫn, không được làm đại khái, qua loa. Kiểm tra thiết bị cấp nước và chế độ độ cấp nước theo đúng kĩ thuật hiện tại, đánh giá tình trạng xử lí nước. Trong quá trình kiểm tra, chỉ giảm thông số lò hơi khi phát hiện thành lò bị mỏng, các mối nối mòn, việc này cần tính toán kĩ lưỡng dự trên quy định. Sau cùng là bước đánh giá, để hoàn tất công đoạn.