Thực phẩm ngày mưa

Thời điểm giao mùa là cơ hội thích hợp cho các loại vi khuẩn, vi rút sinh sôi nảy nở; chúng có thể xâm nhập vào các loại thực phẩm gây ra bệnh. Vì vậy, ăn gì trong điều kiện thời tiết nắng chuyển sang mưa là điều cần quan tâm.

Chuyên gia dinh dưỡng Priya Karkera ở Ấn Độ đã liệt kê một số thực phẩm an toàn, có thể dùng trong những tháng mùa mưa.

Rau mầm. Chế độ ăn uống hằng ngày tập trung vào các loại rau mầm mà bạn có thể tự gieo trồng tốt hơn nhiều so với các loại rau mua trên thị trường. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, bạn buộc phải tiêu thụ rau có sẵn thì cần lưu ý rửa rau thật sạch trước khi dùng hoặc trước khi cất vào tủ lạnh. Ngoài rau mầm, các loại rau đắng, khổ qua, rau mùi còn có tác dụng ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng.

Trái cây. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ các loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan trong 6 tuần có thể giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn. Chất xơ hòa tan có thể được tìm thấy trong các loại trái cây có vị chua, táo, cà rốt, các loại đậu và bột yến mạch.

Trà. Những ngày mưa, việc tiêu thụ nước của cơ thể thường giảm đi. Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo lượng nước cần thiết để cơ thể thực hiện việc trao đổi chất. Giải pháp tuyệt vời trong thời điểm này là nhấm nháp một vài tách trà gừng ấm sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Súp. Một bát súp nóng, thêm ít lát tỏi vào cũng là gợi ý hay để hạn chế sự tấn công của các căn bệnh ngày mưa.

Sữa chua. Trong sữa chua có chứa một loại enzyme gọi là lactase, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét dạ dày cũng như mắc các bệnh khác ở đường tiêu hóa. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua khi vào đường ruột sẽ đóng vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể để chống lại bệnh tật.

Nấm. Một số loại như nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh interferon - một trong những chất hóa học quan trọng trong hệ thống miễn dịch giúp nhận diện vi khuẩn và vi trùng lạ xâm nhập “bất hợp pháp” và sau đó tiêu diệt chúng.