Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Tin 24h
  • Thiết kế website cần chú trọng tới ngôn ngữ lập trình

Thiết kế website cần chú trọng tới ngôn ngữ lập trình

Khi thiết kế website cho doanh nghiệp mình, bên cạnh giao diện thiển thị, tính năng thì ngôn ngữ lập trình được sử dụng cũng là thứ mà bạn cũng nên chú trọng tới.

Thiết kế website cần chú trọng tới ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình website là thứ mà khi truy cập vào một trang web bạn sẽ không thể nhìn thấy, bởi đó là những dòng code được xử lý bên trong, là bộ lõi để lập trình ra những tính năng có trên website. Tuy cùng một hình ảnh, một giao diện nhưng ngôn ngữ lập trình khác nhau chất lượng tối ưu, độ bảo mật, chỉnh sửa về sau của web cũng khác. Hiện nay, nhiều loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế web.

Hoạt động thiết kế website hiện nay đa số đều do các công ty dịch vụ thực hiện, rất ít doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư bộ máy và duy trì bộ máy đó chỉ để phục vụ cho việc xây dựng, quản lý trang web của đơn vị mình vì chi phí bỏ ra hằng tháng là rất lớn, trong khi đó việc thuê dịch vụ bên ngoài lại không nhiều, lại không cần duy trì đội ngũ kỹ thuật. Tùy vào định hướng phát triển, nguồn nhân lực mà các công ty làm web sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng.

Thiết kế website chuyên nghiệp Saigon Hitech

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay:

- PHP: sự phổ biến và thông dụng của PHP là điều không thể chối cãi, nó được sử dụng để phát triển trong hầu hết các loại mã nguồn như Wordpress, Joomla…

- ASP.NET: nội bật với độ tùy biến cao tạo thuận lợi cho người quản trị web, dù vậy không nhiều người còn sử dụng loại ngôn ngữ này nên khi website gặp vấn đề sẽ khó khắn trong việc tìm người hỗ trợ.

- HTML: thường được dùng để xây dựng các trang web tĩnh, vì vậy mà hiện nay một số đơn vị làm web đã sử dụng ngôn ngữ HTML phục vụ cho khâu làm giao diện web, kết hợp đồng thời với ngôn ngữ khác.

- JavaScrip: ra đời từ khá lâu, thường được dùng để xây dựng hệ thống trên các website lớn, nhưng chi phí lập trình web bằng ngôn ngữ này lại cao, cũng không phổ biến như PHP hay ASP.NET.

Những yếu tố bạn cần quan trọng khi chọn ngôn ngữ lập trình để thiết kế website:

- Tính thông dụng: không có gì đảm bảo bạn có thể gắn bó lâu dài với cá nhân, đơn vị thiết kế website cho doanh nghiệp mình. Vì vậy, việc chọn ngôn ngữ lập trình web có tính thông dụng cao sẽ rất có lợi cho bạn về sau, dù không còn làm việc với bên đã thiết kế web, nhưng bạn vẫn có thể nhờ những người khác thực hiện chỉnh sửa, năng cấp hoặc fix lỗi khi có nhu cầu.

- Chi phí thực hiện: tùy vào mức độ phổ biến, độ khó trong lập trình mà chi phí thiết kế wesite theo mỗi loại ngôn ngữ cũng có sự chênh lệch nhất định. Nếu eo ẹp về tài chính, đây cũng là khía cạnh mà bạn nên cân nhắc.

- Mục đích hoạt động của web: tùy vào mục đích hoạt động của trang web là gì mà bạn có thể cân nhắc tới việc chọn loại ngôn ngữ lập trình cho website. Nếu web bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp thì PHP là ngôn ngữ phù hợp nhất, chi phí tiết kiệm mà vẫn đáp ứng những tính năng cơ bản. Còn với những dự án lớn, đòi hỏi tùy biến cao thì bạn có thể lựa chọn ASP.NET hoặc Java Scrip.

- Tính bảo mật: tính bảo mật của website khi hoạt động được quyết định một phần bởi ngôn ngữ lập trình web. Vì vậy, để tránh việc web bị tấn công bởi đối thủ, bạn cũng cần quan tâm tới yếu tố này. Dù vậy, nếu Sever đặt web được bảo mật tốt thì đây cũng không phải là chi tiết đáng lo ngại.