Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Dịch vụ
  • Theo luật thương mại thì những ai có quyền thành lập doanh nghiệp?

Theo luật thương mại thì những ai có quyền thành lập doanh nghiệp?

Luật doanh nghiệp mới đưa ra trong năm 2016 này đây có những thay đổi gì khác so với luật doanh nghiệp cũ, việc những ai có quyền thành lập doanh nghiệp có gì thay đổi hay không. Chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Hiện nay các doanh nghiệp, công ty đều đua nhau mở ra trên khắp thị trường. Có một chút vốn thì mọi người lại có ý tưởng kinh doanh cái này, cái kia. Hay mở công ty, thành lập doanh nghiệp để có thể trở thành chủ, trở thành người kinh doanh tài giỏi. Thế nhưng việc thành lập doanh nghiệp gặp những vấn đề gì không và ai có quyền thành lập doanh nghiệp?

Bất kể ai cũng có quyền tự do kinh doanh, tuy nhiên việc thành lập doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo pháp luật. Vậy theo Bộ luật doanh nghiệp Việt Nam quy định thì những ai có quyền thành lập doanh nghiệp:

Theo Bộ luật doanh nghiệp tại khoản 1, Điều 18 quy định về đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp bao gồm:

- Tất cả các cá nhân hoặc tổ chức là pháp nhân không phân biệt quốc tịch, địa chỉ cư trú, bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc các đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 18 đều có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

- Các cá nhân chỉ được phép đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc là một thành viên của công ty hợp danh

- Còn các cá nhân, tổ chức nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải thực hiện đăng ký đầu tư theo quy đinh của bộ đầu tư.

- Đối tượng là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có công ty tại Việt Nam, muốn mở thêm doanh nghiệp thì phải tuân theo điều kiện sau đây:

+ Thứ nhất, nếu doanh nghiệp có trên 49% vốn là của nhà đầu tư nước ngoài thì phải có dự án đầu tư, thực hiện đăng ký theo luật đầu tư.

+ Thứ hai, nếu doanh nghiệp được thành lập có dưới 49% vốn đầu tư nước ngoài thì thực hiện đăng kí theo Bộ luật doanh nghiệp.

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp, ai không có quyền thành lập doanh nghiệp điều tuân thủ theo Bộ luật doanh nghiệp – pháp luật Việt Nam. Bởi các điều kiện, quy đinh mà thành lập doanh nghiệp được Nhà nước đưa ra cũng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và lợi ích kinh doanh của từng cá nhân, tổ chức. Vì vậy các chủ thể muốn mở công ty hay thành lập doanh nghiệp hãy tìm hiểu thật kỹ, và nắm rõ các điều khoản trong Bộ Luật doanh nghiệp nhé. Nếu như bạn chưa nắm rõ được liệu rằng mình có quyền thành lập doanh nghiệp hay không thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình nhất.