• Ô tô Xe máy
  • Tâm điểm của kế hoạch Một Ford nằm ở Ford Focus

Tâm điểm của kế hoạch Một Ford nằm ở Ford Focus

Nếu mẫu Ford Fiesta hoàn toàn mới 2011 được xem là mẫu xe khởi đầu cho quá trình chuyển giao sản phẩm trong việc thực hiện kế hoạch chiến lược Một Ford thì Focus hoàn toàn mới 2012 lại được nhìn nhận như một mẫu sản phẩm quan trọng nhất không những trong kế hoạch này mà còn đối với hoạt động của Ford Motor tính đến thời điểm hiện nay.

Chủ tịch Ford Dông Nam Á Matt Bradley giới thiệu Focus hoàn toàn mới

Vậy Focus 2012 có những đặc điểm nổi bật gì để thể hiện điều đó ? Kế hoạch của Ford VN trong việc giới thiệu mẫu xe này tại VN cũng như vấn đề đầu tư, phát triển trong thời gian tới ?

Bộ sưu tập và công nghệ tương tác

Ông Matt Bradley, tân chủ tịch Ford Đông Nam á cho biết : “Ford nhìn thấy nhiều cơ hội tiềm năng tại thị trường ôtô VN trong vòng năm năm tới và cho đến nay những kế hoạch của Ford VN vẫn không có gì thay đổi. Ngay cả việc tham gia Triển lãm ôtô VN 2012 (Vietnam Motor Show), dù quy mô triển lãm nhỏ, số lượng các nhà sản xuất, kinh doanh xe không nhiều như tại các cuộc triễn lãm ở nước ngoài, nhưng Ford cũng đầu tư vào triển lãm ôtô VN cũng giống như triển lãm ôtô ở các nước khác, với đầy đủ những mẫu xe hàng đầu của mình. Trong đó, tâm điểm là mẫu Ford Focus hoàn toàn mới 2012”.

Ngoài tâm điểm là mẫu xe Focus 2012, một bộ sưu tập các mẫu xe của Ford cũng được trưng bày như Fiesta - dòng xe dẫn đầu trong phân khúc xe hạng B này được giới thiệu vào VN vào tháng 5/2011 nổi bật với hàng loạt công nghệ thông minh và tính năng an toàn chỉ có ở các dòng xe hạng sang như hệ thống điều khiển bằng giọng nói được tích hợp công nghệ Bluetooth. Dù mới ra mắt, nhưng tại VN mẫu xe nhỏ này đã chiếm 15% thị phần phân khúc mà nó cạnh tranh.

Mẫu Ranger hoàn toàn mới vừa được giới thiệu tháng 7 vừa qua được xem là mẫu xe hoàn thiện hoá phân khúc xe bán tải tại thị trường Đông Nam á nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa tính bền bỉ và các khả năng truyền thống của xe bán tải với công nghệ thông minh, an toàn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cùng chất lượng và tiện nghi.

Bên cạnh đó là những mẫu xe quen thuộc với người tiêu dùng VN như Everest và Escape cùng hai gian trưng bày các công nghệ tương tác, mà ở đó khách tham quan có thể trải nghiệm những công nghệ thông minh dẫn đầu của Focus hoàn toàn mới như công nghệ SYNC, hỗ trợ đỗ xe tự động, dừng xe chủ động trong thành phố…

“Chất lượng, xanh, an toàn và thông minh”

Đó được xem là 4 đặc điểm nổi bật của Focus hoàn toàn mới 2012 và cũng là 4 nền tảng trong hoạt động của tập đoàn Ford như lời ông Laurent Charpentier - TGĐ Ford VN. Cũng chính nhờ 4 đặc điểm đó mà Focus đã trở thành mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường toàn cầu trong 7 tháng qua. Còn ông Matt Bradley thì đi vào chi tiết hơn với sự khẳng định : “Focus hoàn toàn mới 2012 là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc cung ứng cho khách hàng VN những mẫu xe dẫn đầu trong phân khúc hạng C về chất lượng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, an toàn, thiết kế thông minh và có giá trị cao”.

Một điều dễ nhận thấy là những tính năng thông minh được trang bị cho mẫu xe này chỉ mới xuất hiện trong phân khúc hoặc lần đầu có mặt tại Đông Nam Á. Dẫn đầu là Ford SYNC - hệ thống kết nối toàn diện được kích hoạt bằng giọng nói, một công nghệ từng giành hàng loạt giải thưởng của Ford hợp tác với Microsoft. Công nghệ này cho phép lái xe sử dụng khẩu lệnh để điều khiển điện thoại đã kết nối Bluetooth và các công cụ nhạc kỹ thuật số kết nối qua cổng USB với Focus, nhận và gọi điện, bật nhạc bằng giọng nói, giảm thao tác khi đang lái xe. Tiếp theo là tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Đông Nam á giúp lái xe đễ dàng đỗ xe mà không cần chạm vào vôlăng. Tương tự là hàng loạt tính năng lần đầu tiên xuất hiện trong phân khúc xe hạng C như dừng xe chủ động trong thành phố, giúp phòng tránh tối ưu các va chạm trong giao thông chậm...

Không những đầu tư vào hệ thống khung gầm toàn cầu mới dành cho xe hạng trung, Focus 2012 được đánh giá rất cao từ khách hàng khi sử dụng động cơ Duratec 2.0 lit Ti-VCT GDi mới. Nhờ việc kết hợp công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp và trục cam đôi biến thiên thời gian mở van kép đã biến động cơ bốn xilanh này thành động cơ mạnh mẽ, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu trong phân khúc.

Hệ thống truyền động thứ hai được trang bị cho Focus hoàn toàn mới là động cơ Duratec 1.6 lít Ti-VCT. Khi kết hợp với hộp số tự động Powershift sáu cấp và hệ thống trợ lực lái điện (EPAS) cùng tính năng đóng mở lưới tản nhiệt tự động giúp cải thiện hiệu suất khí động học, động cơ GDi 2 lít có mức tiêu hao nhiên liệu ấn tượng 14,9 km/L ở các phiên bản cao cấp và lượng khí thải CO2 là 156 g/km.

Hiện nay Focus đang được lắp ráp tại VN và dự kiến sẽ được tung ra vào dịp cuối năm với 4 phiên bản với mức giá cạnh tranh.