• Công nghiệp
  • Tại sao phải kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt?

Tại sao phải kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt?

Kiểm định nồi hơi chưa thật sự đúng quy định, đó là thực trạng mà hiện nay đang xuất hiện ngày một nhiều. Như khuyến cáo, các đơn vị cần thực hiện việc này một cách nghiêm ngặt sẽ tốt hơn

Nồi hơi là một thiết bị máy móc có rất nhiều tiện ích trong sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho người lao động thì cần kiểm định nồi hơi nghiêm ngặt.

Nồi hơi là một thiết bị cung cấp hơi nước nóng, vì vậy nó rất nguy hiểm nếu không biết sử dụng theo đúng quy trình sử dụng. Nó phải được kiểm tra và kiểm định thường xuyên, nghiêm ngặt để tránh tình trạng nồi hơi bị hỏng hóc khi đó hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Thậm chí gây tử vong vì hơi nóng. Như vậy có thể thấy việc sử dụng nồi hơi rất có tiện ích trong cả công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và cuộc sống hàng ngày như việc giặt khô, giặt là, dùng trong các xưởng may mặc…chứng tỏ nồi hơi có mặt khắp nơi, khắp các lĩnh vực nên chúng ta cần tìm hiểu rõ để sử dụng nó một cách an toàn và tiện dụng nhất.

Nồi hơi bình thường đã nguy hiểm rồi, nó có thể gây bỏng, gây thương vong không chỉ cho chính người sử dụng mà còn cho cả những người xung quanh nữa. Nên phải rất cẩn thận khi sử dụng. Nếu chưa biết cách sử dụng thì phải hỏi kỹ những người có kinh nghiệm trước khi vận hành và sản xuất. Trước khi sử dụng phải kiểm định nồi hơi một cách nghiêm ngặt đừng để khi sảy ra hậu quả rồi mới bắt đầu học hỏi kinh nghiệm rồi thì rút kinh nghiệm này, rút kinh nghiệm kia thì cũng chẳng lấy lại được nữa những tổn thất về người và thiệt hại về của cải trong quá trình sản xuất.

Nồi hơi nếu đã sảy ra sơ suất thì độ thương vong gây ra rất lớn. Thực tế thì nhiều vụ tai nạn lao động do nồi hơi gây ra đã làm hoang mang cho dư luận. Có những người sống không ra sống mà chết cũng chẳng ra chết. Từ một người là lao động chính trong gia đình bỗng chốc lại trở thành gánh nặng cho những thành viên trong gia đình và gánh nặng của xã hội. Hình hài cũng chẳng được nguyên vẹn, khiến người xung quanh nhìn vào cũng sợ hãi, rồi chính bản thân họ sống cũng trở nên tự ti và mặc cảm rất nhiều. Rồi có những người gây cháy nổ không chỉ thiêu rụi cuộc sống của chính mình mà còn làm hại tới những người lao động khác và cả những người dân vùng lân cận nữa.