• Tin 24h
  • Tại sao không thể thiếu máy đầm cóc trong xây dựng

Tại sao không thể thiếu máy đầm cóc trong xây dựng

Trong quá trình xây dựng nhà cửa hay đường xá, chúng ta sử dụng nhiều thiết bị để hỗ trợ việc thi công công trình. Trong các loại máy móc mà con người thường sử dụng, không thể thiếu máy đầm cóc. Vậy lý do tại sao loại máy này lại được sử dụng phổ biến đến như vậy chúng ta cùng tìm hiểu.

Tại sao không thể thiếu máy đầm cóc trong xây dựng

Trong xây dựng nhà cửa, nếu nền móng không vững chắc sẽ dẫn đến những hậu quả lún sụt, đứt gãy nền, tường gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, sự an toàn lẫn giảm đi sự thẩm mỹ đối với những ngôi nhà đó. Trong xây dựng đường xá, nếu các lớp đầm nén đất không được thực hiện đúng quy chuẩn sẽ dẫn đến việc phát sinh những biến dạng. Những biến dạng này có thể phát sinh do tác dụng tĩnh của trọng lượng bản thân nền đường và mặt đường. Biến dạng của đường cũng có thể xuất hiện do tải trọng của phương tiện giao thông gây ra hoặc do độ ẩm của đất tăng lên hay đất bị khô và co rút dưới tác dụng của nhiệt độ không khí và bức xạ mặt trời. Tất cả những trường hợp kể trên có thể dẫn đến tình trạng nền đường xuất hiện các vết nứt, rạn. Chính vì thế, việc đầm nén đất cần được đảm bảo để tạo ra một kết cấu vững chắc nhất của nền đất.

Trong quá trình đầm nén nền móng nhà hay đường xá, có thể sử dụng đến các phương tiện như xe lu, máy đầm cóc. Máy đầm cóc cũng có khả năng nén chặt đất như xe lu, nhưng với tính chất nhỏ gọn, loại máy này còn có thể hoạt động được ở những nơi mà do sự cồng kềnh nặng nề khó di chuyển, xe lu không đến được, thì máy đầm cóc có thể dễ dàng di chuyển vận hành. Nhất là những nơi có mặt phẳng nghiêng mà xe lu không thể vận hành trên đó, do dễ bị lật đổ, thì ở những chỗ đó, công việc nén nền móng đất phải nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của máy đầm cóc.

Ngoài ra, các công trình dân dụng khác khi tiến hành thi công cũng phải sử dụng đến máy đầm cóc như là các mương thủy lợi, đường ống nước chân cột điện. Bởi với loại thiết bị này, nền đất khô hay nền đất ướt cũng đều mang lại hiệu quả cao trong đầm nén mặt phẳng.