Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Các loại thiết bị hiện đại như nồi hơi đã được sử dụng rất nhiều trong nền công nghiệp. Vậy thì hiện nay, tại sao kiểm định cho nó lại cần thiết và chiếm một vai trò quan trọng như vậy?

 

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu lí do tại sao.

Nếu ai trong ngành kỹ thuật cũng đều biết rằng nồi hơi là thiết bị khá phức tạp. Với cấu tạo phức tạp, nhiều chi tiết như vậy thì việc sản xuất ra một chiếc nồi hơi cũng là cả vấn đề. Không những vậy, tầm quan trọng của nồi hơi cũng rất lớn. Hãy cứ thử tượng tưởng cuộc sống của ta không có chúng sẽ như thể nào. Chắc hẳn hoạt động công nghiệp sẽ khó mà hoạt động tốt được.

Do đó, chúng ta cần phải kiểm định nồi hơi để đảm bảo được chất lượng của nồi. Từ đó, các hoạt động liên quan đến chúng cũng sẽ diễn ra bình thường.

Hoạt động kiểm định không những đảm bảo được chất lượng nồi mà còn ngăn được những yếu tố gây mất an toàn lao động. Chẳng hạn khi kiểm tra, ta phát hiện ra dây điện gặp vấn đề, ta sẽ thay thế ngay lúc đó được. Còn nếu không kiểm tra, ta cứ dùng sản phẩm. Cho đến khi đạt ở một mức nhất định, dây điện đó có thể chập, cháy rồi gây cháy nổ cho cả máy. Từ đó khiến cho cả chiếc máy đó coi như vứt bỏ, trở thành đồ phế liệu.

Đấy mới chỉ là sự cố bình thường. Nguy hiểm hơn là gây ra cháy nổ cho toàn nhà xưởng, nhà máy. Một chiếc máy bị cháy nổ đã là nguy hiểm rồi. Cả nhà xưởng phát nổ thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

Hậu quả đầu tiên ta nhìn thấy được đó là gây chết người. Tính mạng của người lao động gặp nguy hiểm. Hiện nay có rất nhiều trường hợp chết người vì máy móc cháy nổ.

Hậu quả theo sau đó là thiệt hại về kinh tế. Công ty, doanh nghiệp đó sẽ phải sửa lại toàn bộ nhà máy, mua lại các máy móc công nghiệp từ đầu và bồi thường thiệt hại cho người lao động. Chỉ cần nhìn đến đây thôi cũng tưởng tượng ra được số tiền có thể phải bỏ ra sẽ lớn như thế nào rồi.

Vì thế, không có lí do gì để ta từ chối việc kiểm định nồi hơi cả.