Trang chủ »

Tài sản quạt công nghiệp không được thế chấp

Tài sản quạt công nghiệp không được thế chấp
(Ngày đăng: 25-03-2019 08:38:37)
Chi cục Thi hành án Dân sự quận Thủ Đức – TPHCM kết luận doanh nghiệp không có tài sản quạt công nghiệpđể thi hành án là thiếu căn cứ...

BHXH quận Thủ Đức-TPHCM vừa có công văn báo cáo với cơ quan BHXH TPHCM về nguy cơ không thể thu hồi hơn 246 triệu đồng tiền nợ BHXH của Công ty Phú Quang, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi của công nhân (CN) công ty này. Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc sản xuất quạt công nghiệp, thậm chí có dấu hiệu làm trái pháp luật của Chi cục Thi hành án (THA) Dân sự quận Thủ Đức.

Cam kết rồi… để đó

Công ty Phú Quang (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, chuyên gia công thú nhồi bông, hiện đã ngừng hoạt động) do nợ BHXH kéo dài nên đã bị BHXH quận Thủ Đức khởi kiện. Tại tòa án, do Công ty Phú Quang cam kết sẽ trả số nợ 258 triệu đồng và BHXH quận Thủ Đức đồng ý cho công ty trả nợ chậm nhất vào ngày 15-11-2009 nên TAND quận Thủ Đức đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên.

Quyết định này có giá trị như một bản án. Thế nhưng, sau đó, Công ty Phú Quang lại lờ đi, vì vậy ngày 25-11-2009, BHXH quận Thủ Đức đã có đơn yêu cầu THA kèm theo bản liệt kê tài sản của Công ty Phú Quang chuyên sản xuất quạt công nghiệp để bảo đảm THA.

Ngày 30-11-2009, Chi cục THA Dân sự quận Thủ Đức đã ra quyết định THA theo đơn yêu cầu của BHXH quận Thủ Đức, trong đó nêu rõ: “Kể từ ngày BHXH quận Thủ Đức có đơn yêu cầu THA, nếu Công ty Phú Quang chưa nộp đủ số tiền trên thì hằng tháng còn phải chịu tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tương ứng số tiền và thời gian chưa THA”.

Tiếp đó, đầu tháng 1-2010, THA Dân sự quận Thủ Đức cưỡng chế, buộc Công ty Phú Quang phải trích trừ 12 triệu đồng trong tài khoản của công ty tại Ngân hàng Đông Á - Chi nhánh quận 10 (DAB quận 10) trả cho BHXH quận Thủ Đức. Như vậy, số tiền của Công ty Phú Quang còn nợ BHXH quận Thủ Đức (thực chất là nợ CN Công ty Phú Quang) hơn 246 triệu đồng, cộng với số nợ phát sinh  sau thời điểm BHXH quận Thủ Đức khởi kiện trên 180 triệu đồng.

Kết luận thiếu căn cứ

Không hiểu vì lý do gì, mãi đến ngày 16-4-2010, THA Dân sự quận Thủ Đức mới tiếp tục xác minh điều kiện THA, qua đó biết Công ty Phú Quang còn một số tài sản như máy may, máy viền nón, máy thêu, quạt công nghiệp, xe khách 12 chỗ ngồi… đã được thế chấp cho DAB quận 10 vào tháng 1-2010 để vay tiền.

Thay vì phải xác minh số tài sản thế chấp trên sau khi trả nợ cho DAB quận 10 có còn dư để trả nợ cho BHXH quận Thủ Đức không thì THA Dân sự quận Thủ Đức vội vã kết luận “Công ty Phú Quang không có tài sản để THA”, đồng thời trả lại đơn yêu cầu THA của BHXH quận Thủ Đức và giao toàn bộ tài sản trên cho DAB quận 10 trông coi, bảo quản.

Khi BHXH quận Thủ Đức khiếu nại, THA Dân sự quận Thủ Đức lại “đá quả bóng trách nhiệm” cho Cục THA Dân sự TPHCM giải quyết. Mới đây, ông Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng Cục THA Dân sự TPHCM, đã khẳng định việc THA Dân sự quận Thủ Đức kết luận Công ty Phú Quang chuyên sản xuất quat cong nghiep không có tài sản để THA là thiếu căn cứ và việc THA Dân sự quận Thủ Đức trả lại đơn yêu cầu THA của BHXH quận Thủ Đức với lý do người phải THA (tức Công ty Phú Quang) không có tài sản để THA là “chưa phù hợp”. Từ phân tích trên, ông Lực đã có quyết định hủy bỏ quyết định của THA Dân sự quận Thủ Đức về việc trả lại đơn yêu cầu THA của BHXH quận Thủ Đức.

Thông tin chúng tôi mới nhận được, tổng số tiền mà Công ty Phú Quang nợ DAB quận 10 là gần 440 triệu đồng và hơn 13.800 USD. DAB quận 10 đã bán một số tài sản thế chấp của Công ty Phú Quang, thu hồi được 305 triệu đồng. Hiện số tài sản Công ty Phú Quang thế chấp chỉ còn 4 quạt công nghiệp, 1 máy nén khí và 8 máy công cụ, không đủ để trả hết số tiền công ty còn nợ ngân hàng. Như vậy, nguy cơ BHXH quận Thủ Đức không thể thu hồi 246 triệu đồng (đồng nghĩa hàng trăm CN Công ty Phú Quang mất trắng quyền lợi BHXH) đã rõ ràng.