Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Công nghiệp
  • Tai nạn vì thờ ơ với kiểm định cầu trục

Tai nạn vì thờ ơ với kiểm định cầu trục

Những vụ tai nạn do cầu trục gây ra vì sự thờ ơ của đơn vị sử dụng với kiểm định, chính từ những suy nghĩ sai lầm đã dẫn đến những thiệt hại nặng nền về tài sản và sức khỏe con người.

Không thể bỏ qua vai trò của cầu trục trong lao động sản xuất. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng mà không kiểm định cầu trục theo quy định, thì hậu quả mà nó gây ra khi có tai nạn thì không thể lường trước được.

Mới về làm quản lí của đội xây dựng số 4, trong một công ty xuất nhập khẩu tại cảng, T rất phấn khởi với vị trí mới của mình. Nhưng tính T lại hay cả nể, chỉ cần vài chén rượu vào là anh em nịnh gì cũng vui, nói gì cũng ok. T không biết rằng, chính cái tính thoáng đấy của anh lại hại cả đội, kẻ bị thương, người thôi việc, đến bản thân T còn suýt mất mạng.

Hôm đó, T có trách nhiệm tiếp nhận đội kiểm định viên tới bảo dưỡng hệ thống cầu trục, nhưng có bạn rượu rủ đi nhậu, T bỏ bê công việc ở công ty. Vì không có T, nên kiểm định viên không có đủ hồ sơ và các tài liệu cần thiết để làm việc, quá trình kiểm định đã không được diến ra theo như kế hoạch, và dời vào hôm khác. T về công trường trong tình trạng liêng biêng, thấy mấy anh, em trong tổ vận hành kêu cầu trục có vấn đề, T lao ngay vào buồng lái, vận hành máy để kiểm tra. Nhưng T không biết rằng, thiết bị an toàn là dây phanh hãm đã bị chờn, không thể điều khiển chính xác được, khối hàng nặng trăm tấn rơi xuống, mấy an hem công nhân gần đấy bị thương hết lượt.

T thất vậy hoảng sợ, nhảy xuống khỏi buồng lại, trượt chân ngã nhào xuống đất, đầu đập vào thùng hàng, đầu bị chấn thương, máu chảy be bét. Nếu như hôm đó quy trình kiểm định cầu trục được thực hiện, lỗi của thiết bị được khắc phục kịp thời thì tai nạn cũng không thể xảy ra. Đây là một bài học đắt giá cho những ai có tính chủ quan, thờ ơ trong công việc, nhất là trong kiểm định các thiết bị nằm trong danh sách bắt buộc phải kiểm định của quốc gia. Hy vọng, với câu chuyện trên, kiểm định cầu trục sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt ở mỗi cơ sở.