Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Sôi động Tuần lễ Di sản xanh trong lòng Hà Nội

Sôi động Tuần lễ Di sản xanh trong lòng Hà Nội

Tối qua, 19 -11, "Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội). Sự kiện nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên độc đáo của Việt Nam, đặc biệt các di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận.

 
Rừng ngập mặt Cần Giờ
 
 
Nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên
 
Tuần lễ Di sản xanh do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân ngày Di sản Việt Nam lần thứ IX (23 -11). Tại không gian Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, trưng bày nêu bật chủ đề chính là di sản xanh: môi trường sống của các dân tộc, chủ thể văn hóa (con người) và sự tác động của chủ thể văn hóa với môi trường thiên nhiên; thể hiện đời sống, phong tục tập quán của cư dân các vùng văn hóa. Bên cạnh đó, còn có trưng bày về: "Khu dự trữ sinh quyển – nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”, Triển lãm "Bảo tàng tài nguyên Rừng Việt Nam – nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”- trưng bày tập trung giới thiệu di sản văn hóa tiêu biểu của cộng đồng 54 dân tộc…
 
Ngoài khu trưng bày chung, khu triển lãm riêng của các tỉnh, thành phố đã giới thiệu những nét đẹp đặc sắc về thiên nhiên, giá trị đa dạng sinh học, nét đẹp về văn hóa, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống hằng ngày gắn với môi trường thiên nhiên tại các di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển, vườn di sản ASEAN, các vườn quốc gia. Tiêu biểu như không gian di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; không gian di sản thiên nhiên thế giới đề cử - quần đảo Cát Bà; vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định; khu dự trữ sinh quyển Tiền Hải và Thái Thụy - Thái Bình; công viên đá Hà Giang... 
 
 Ông Dương Văn Quynh, Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - Trưởng BTC đánh giá, không gian triển lãm đã thể hiện nổi bật về điều kiện tự nhiên, môi trường, sinh hoạt văn hóa, sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên, thông qua các tài liệu, hiện vật điển hình,  hiện vật gốc khối, hiện vật gốc hình và các tài liệu khoa học bổ trợ. Qua đó công chúng sẽ hình dung được những giá trị to lớn của Di sản xanh trong lòng Việt Nam quý giá như thế nào, và có ý thức giữ gìn, bảo vệ chúng.
 
 
Quảng bá Di sản xanh Việt Nam 
 
Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh là hoạt động tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam, đặc biệt Di sản thiên nhiên Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, thương mại và sức hấp dẫn của du lịch sinh thái tại các di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển, vườn di sản ASEAN... tại Việt Nam với khách du lịch trong nước và thế giới. 
 
Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện (từ ngày 19 đến 23 -11), tại các khu trưng bày triển lãm sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật của các tỉnh, thành phố tham dự như: Hội thi thả chim bồ câu, chương trình "Dân ca quan họ Bắc Ninh”, ca trù, hát chầu văn (Hà Nội), đờn ca tài tử (TP.HCM), biểu diễn múa rối nước, hát văn, chèo (Nhà hát múa rối nước, Nam Định, Thái Bình), hát giao duyên về biển (Quảng Ninh), hát bài chòi (Quảng Nam)… và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Vì một hành tinh xanh”. BTC cũng tổ chức cho học sinh, sinh viên đến triển lãm tham quan, học tập ngoại khoá tìm hiểu về di sản thiên nhiên, giao lưu văn hóa nghệ thuật. Các hoạt động này nhằm hưởng ứng sự kiện với chủ đề: "Tuổi trẻ với di sản Việt Nam – Hành trình về với thiên nhiên”. 
 
Bên cạnh các hoạt động triển lãm, Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ IX cũng sẽ diễn ra các hoạt động hội thảo, tọa đàm về bảo tồn phát triển cá khu dự trữ sinh quyền, di sản xanh, hội nghị xúc tiến du lịch… hướng tới mục đích phát huy bảo tồn và phát huy vốn Di sản xanh Việt Nam một cách hài hòa, bền vững. 
 
Theo kế hoạch, vào  20h ngày 23 -11, chương trình "Đêm tôn vinh Di sản Xanh Việt Nam” sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Việt Nam.