Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
RSS
  • Dịch vụ
  • Rủi ro luôn kề bên nhà máy quạt công nghiệp

Rủi ro luôn kề bên nhà máy quạt công nghiệp

Cuối tuần qua, khi ghé thăm xưởng sản xuất quạt công nghiệp của một doanh nghiệp ở quận 5 - TPHCM, bắt gặp nhiều nữ công nhân (CN) mang guốc cao, áo bỏ ngoài quần và “tóc thề buông xõa ngang vai” trong lúc làm việc, một cán bộ bảo hộ lao động của Ban Thi đua Chính sách LĐLĐ TPHCM rất lo lắng.

Bà đề nghị dừng máy để kể cho CN nghe 3 câu chuyện đau lòng về những thứ tưởng chừng chỉ để làm cho phụ nữ đẹp hơn nhưng vô tình lại biến thành tai họa khi xuất hiện không đúng lúc, đúng nơi khi để tóc dài làm trong nhà máy qutaj công nghiệp.

Câu chuyện thứ nhất: Đầu năm 2004, một công ty sản xuất nước giải khát ở quận 12 đầu tư xây nhà xưởng quạt công nghiệp mới với dây chuyền thiết bị hiện đại. Công ty có hẳn một đội ngũ làm vệ sinh công nghiệp nên nhà xưởng lúc nào cũng sạch bóng, tinh tươm. Sáng hôm đó, một nữ CN bộ phận KCS xuống xưởng sản xuất để lấy sản phẩm về kiểm tra. Lúc quay về, do mang guốc cao, chị bị trượt chân vấp ngã, đập đầu vào máy chiết chai đang vận hành; sau đó đã tử vong do chấn thương sọ não.

Câu chuyện thứ hai: Tại một nhà máy dệt ở quận Tân Bình, hầu hết các thao tác đều được tự động hóa, CN chỉ có nhiệm vụ quan sát máy chạy, thay suốt chỉ hoặc nối chỉ bị đứt. Hôm đó trời hơi nóng nên một nữ CN đã kéo chiếc quạt công nghiệp về phía mình để quạt mát. Khi chị đang loay hoay nối một mối chỉ đứt thì chiếc quạt công nghiệp từ phía sau lưng thổi mạnh tới làm tóc chị bay cuốn vào trục máy dệt. Hậu quả là chị bị lột toàn bộ da đầu, 2 hôm sau thì chết.

Câu chuyện thứ ba xảy ra ở một nhà máy dệt tại Khu Chế xuất Tân Thuận. Trong lúc nhón chân lên để làm vệ sinh máy dệt, vạt áo của một nữ CN bị cuốn vào máy khiến chị bị kéo ngã. Khi mọi người phát hiện thì hai cánh tay của chị đã bị nghiền nát tới vai doa quạt công nghiệp. Đoàn Điều tra tai nạn lao động TP nhận định: Có thể lúc đó, chị đã dùng tay kéo vạt áo ra nhưng không được. Ngược lại, cả hai cánh tay cũng bị cuốn vào và bị nghiền nát.

Giá như các nữ CN mang dép thấp, cột tóc gọn gàng và đội nón đúng quy định hoặc bỏ áo vào quần thì những chuyện đáng tiếc như vậy đã không xảy ra. Khi kể xong những điều này, người cán bộ bảo hộ lao động đã ân cần dặn dò CN: Không nên xem đây là “chuyện nhỏ” bởi hậu quả của nó thật khó lường. Tai nạn lao động rình rập khắp nơi và có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Không nên chủ quan, không được bỏ qua bất cứ quy trình nào và phải chấp hành nghiêm ngặt kỷ luật lao động trong nhà máy quat cong nghiep. Có như vậy, người lao động mới có thể bảo vệ được sức khỏe, tính mạng của mình.