Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Quy trình kiểm định nồi hơi ra sao?

Chưa tiếp xúc qua thì ai cũng không thể biết được quy trình kiểm định cho nồi hơi ra sao. Chính thực tế đó mà nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này cũng bắt đầu được đề cập tới thường xuyên hơn.f

Nồi hơi là thiết bị dùng để sản xuất ra hơi từ nguyên liệu nước và sự đốt nhiên liệu hữu cơ ở nhiệt độ cao tạo thành. Đó là một thiết bị được cấu tạo bởi nhiều chi tiết với nhau, phục vụ cho quá trình sản xuất.

Nồi hơi là một thiết bị áp lực cho nên trong quá trình hoạt động sẽ có những rủi ro xảy ra. Nếu có vấn đề xảy ra sẽ dẫn tới tình trạng cháy nổ. Mà hầu hết các tai nạn thương tâm từ các vụ cháy lớn đều có nguyên nhân từ nổ nồi hơi. Do đó, việc kiểm định nồi hơi là một việc không thể thiếu đối với các cơ sở sản xuất. Kiểm định nồi hơi có tác dụng giúp các cơ sở sản xuất phát hiện sớm và kịp thời những sai xót kỹ thuật và hư hỏng cần phải sửa chữa. Để từ đó có những biện pháp ngăn ngừa, khắc phục kịp thời. Tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bảo vệ tính mạng người lao động khỏi những vụ nổ nồi hơi.

Việc kiểm định nồi hơi cần được tiến hành theo đúng quy chuẩn của nhà nước. Thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH đưa ra để yêu cầu các cơ sở sản xuất thực hiện. Với các tiêu chí bắt buộc phải có để kiểm định nồi hơi trong quá trình sử dụng. Được tiến hành qua các gia đoạn hoạt động của nó. Kiểm định nồi hơi lần đầu là khi công việc lắp đặt đã hoàn tất. Chuẩn bị vận hành lần đầu tiền thì cần phải kiểm định tất cả kỹ thuật an toàn, đánh giá toàn bộ tình trạng của nồi hơi theo quy chuẩn của nhà nước đề ra. Nếu đảm bảo hết các tiêu chí an toàn kỹ thuật thì mới được cấp phép vận hành.

Sau một thời gian hoạt động, mỗi thiết bị đều có một chu kì kiểm định nhắc lại. Yêu cầu các cơ sở cần chủ động kiểm định nhắc lại để xác định được tình trạng hoạt động của chúng ở thời điểm hiện tại. Xem có đạt đủ tiêu chí an toàn nữa không? Trong quá trình hoạt động mà thấy có hiện tượng bất thường xảy ra ở máy móc. Tốt nhất các cơ sở nên ngưng sản xuất để kiểm tra lại tình trạng máy và các thông số an toàn kỹ thuật. Hay mỗi khi di chuyển vị trí, nâng cấp, sữa chữa, nồi hơi cũng cần kiểm định lại. Đây là những yếu tố bắt buộc để có thể vận hành an toàn nồi hơi trong quá trình sản xuất. Có như vậy mới hạn chế được những rủi ro không mong muốn gây thiệt hại tính mạng cho người lao động.