Trang chủ »

Quy trình kiểm định chất lượng nồi hơi công nghiệp

Quy trình kiểm định chất lượng nồi hơi công nghiệp
(Ngày đăng: 24-04-2017 02:46:15)
Kiểm định trên nồi hơi công nghiệp có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình thực hiện, nó như là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp của chính đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên hiện nay rất ít ai lại chú ý tới điểm này.

 

Là một thiết bị hoạt động dựa trên ứng dụng nhiệt, thông qua hoạt động đun nóng hơi nước. Nồi hơi hay lò hơi, chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong hoạt động công nghiệp ở nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Vậy để đảm bảo an toàn lao động, chúng ta cần quy trình kiểm định nồi hơi đúng chuẩn.

Căn cứ theo luật An toàn lao động, được ban hành bởi Bộ Thương binh và Xã hội, quy trình kiểm định nồi hơi như sau:

- Bắt buộc kiểm tra cả trong và ngoài nồi hơi.

- Trong quá trình khám xét nồi hơi, cần chú ý những sai sót sau để phát hiện kịp thời.

+ Hiện tượng ăn mòn, han gỉ, đóng cặn kim loại ở các bộ phận của nồi.

+ Dấu hiệu rò rỉ ở các vết nứt, vết hàn, làm rò rĩ  hơi, rò rĩ nước.

+ Tình trạng nứt, móp, phòng ở trong và ngoài mặt của nồi.

+ Tình trạng kỹ thuật của cá dụng cụ đo, đếm an toàn, của các phụ kiện, của lớp cách nhiệt.

+ Độ bắt chặt có đủ an toàn tại các chi tiết ghép nối trong và ngoài thành lò.

+ Riêng những bộ phận của nồi không thể kiểm tra bên trong, thì kiểm định viên phải kiểm định kỹ thuật an toàn, dựa trên quy định kỹ thuật của nhà máy chế tạo.

- Kiểm tra tình trạng kỹ thuật cũng như số lượng của các thiết bị cấp nước hiện tại.

- Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các thiết bị xử lý nước. Đảm bảo yêu cầu về nước cấp, nước nồi.

- Khi có dấu hiệu của những hiện tượng làm giảm chất lượng thành nồi, làm giảm khả năng chịu áp lực của nồi hơi, như thành nồi bị mỏng, có vết nứt,... kiểm định viên phải giảm các thông số làm việc của nồi hơi.

- Trong trường hợp, kiểm định viên không xác định được nguyên nhân gây ra các lỗi kỹ thuật, khuyết tật của nồi, đơn vị sử dụng có trách nhiệm thực hiện các khảo nghiệm theo quy định.

- Kiểm tra thủy lực tức khả năng chịu đựng áp lực cao của nồi

- Kiểm tra quá trình vận hành của nồi

- Sau khi tuân thủ qua các bước, kiểm định viên tiến hành xử lý kết quả kiểm định nồi hơi.