• Doanh nghiệp
  • Quy Định Bảo Hiểm Xã Hội Phải Đóng Bao Nhiêu Phần Trăm

Quy Định Bảo Hiểm Xã Hội Phải Đóng Bao Nhiêu Phần Trăm

Quy Định Bảo Hiểm Xã Hội phải đóng bao nhiêu phần trăm chúng ta cùng xem xét các vấn đề qua bài viết sau nhé.

BHXH là cứu cánh với người lao động khi họ gặp những sự cố ngoài ý muốn dẫn đến mất hoặc giảm thu nhập như đau ốm , thai sản, thất nghiệp , nghỉ hưu …Chính vì điềU đó nên vấn đề đáng quan tâm của người lao động lẫn người sử dụng lao động khi  tiến  hành ký hợp đồng làm việc luôn là việc bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm. Phòng dịch vụ bảo hiểm xã hội của công ty Kế Toán Sài Gòn xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật nước ta thì bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm sẽ được phân chia thành các loại bảo hiểm khác nhau như sau:

-BHXH được gọi chung cho 3 loại bảo hiểm gồm : bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với mức phí cần đóng là 32.5%. Trong đó, 22% trách nhiệm cần phải đóng thuộc về người sử dụng lao động và 10,5% thuộc về người lao động.

- Mức đóng bảo hiểm xã hội chiếm 26% trong tổng mức 32,5% của BHXH nói chung và ờ đó trách nhiệm phải đóng có 18% thuộc về người sử dụng lao động và 8 % thuộc về người lao động .

-Mức đóng bảo hiểm y tế chiếm 4,5 % , trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, 1,5% còn lại do người lao động đóng.

-Mức bảo hiểm thất nghiệp chỉ chiếm 2% trong tổng đóng 32,5% được chia đều cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động mỗi bên là 1%.

Một thực trạng vẫn đang xảy ra và khiến người lao động bức xúc, phẫn nộ chính là mặc dù việc quy định bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm đã được pháp luật quy định rõ ràng trong các điều luật nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình ‘lách luật’, trốn đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định hoặc đóng BHXH chậm trễ làm ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của người lao động. Đối với người lao động, dù biết doanh nghiệp của mình có những hành vi sai phạm trên nhưng không thể nào đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho mình bời bản thân ‘thấp cổ bé họng’.

Chính vì lẽ đó, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý về việc đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện trách nhiệm với xã hội giữa các doanh nghiệp. Với việc quy định bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm không chỉ đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người hưởng BHXH mà việc tham gia đóng BHXH còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống với các chế độ đãi ngộ, hỗ trợ và các phúc lợi xã hội ngày càng trở nên ổn định hơn trong tương lai không xa.