Phục hồi bình ắc quy xe máy

Bạn nên cần tìm hiểu về bình ắc quy, cũng như những dấu hiệu khi bình ắc quy của xe bạn có vấn đề và cách để sửa bình ắc quy xe máy. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều thêm về bình ắc quy xe máy.

Ắc- quy xe máy là gì?

Đơn giản, ắc quy xe máy là một thiết bị cung cấp điện cần thiết cho một chiếc xe. Nó là một phần không thể thiếu cho một chiếc xe, không có nó chiếc xe không thể sử dụng được. Ắc quy có hình dạng là một chiếc bình nó có khả năng lưu trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng trên xe, cụ thể là các thiết bị như còi, xi nhan…dưới dạng điện năng. Vậy nên bạn có thể hình dung, nếu không có bình ắc quy thì xe bạn sẽ không thể sử dụng còi, xi nhan. Và điều này thì vô cùng nguy hiểm. Các loại xe máy hiện nay thông thường sử dụng 2 loại bình ắc quy phổ biến đó là bình ắc quy dạng nước – đây là dạng ắc quy với bản cực chì và dùng dung dịch axit sunfuric loãng, dạng bình ắc quy thứ 2 là dạng ắc quy khô. Mỗi một loại bình ắc quy thì quy tụ những ưu điểm và nhược điểm rất riêng. Và tuổi thọ của ắc quy nước thì lên đến 2- 3 năm, còn với ắc quy khô thì tuổi thọ lớn hơn lên đến 3- 4 năm. Cả 2 loại ắc quy này bạn có thể sử dụng lâu hơn, tuy vào cách bạn sử dụng cũng như còn tùy vào việc bạn có thường xuyên sử dụng xe hay không.

lap khoa chong trom xe m

Hình ảnh người thợ đang kiểm tra bình ắc quy cho khách hàng

Do đó, bạn nên cần tìm hiểu về bình ắc quy, cũng như những dấu hiệu khi ắc quy của bạn có vấn đề và cách để khắc phục nó.

Dấu hiệu cho thấy ắc quy bị hư

Vì ắc quy là bình cung cấp điện cho đèn và xi nhan, đề xe máy, nên khi những thiết bị này không thể hoạt động được nữa đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thiết bị ắc quy ở xe của bạn đã bị hư. Còn riêng đối với xe tay ga thì khi bạn ấn nút khởi động thì đèn báo lỗi, động cơ của bạn sẽ có hiện tượng bị nhấp nháy liên tục. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đang bị yếu. Khi bình ắc quy của xe bạn bị hư thì bạn nên mang xe đến những trung tâm sửa xe máy uy tín để kiểm tra và sửa chữa

Nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị hư hỏng

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho ắc quy của bạn bị hư. Và có một số nguyên nhân tiêu biểu sau đây :

Có thể do ốp áp sạc không đúng chuẩn hoặc không còn tác dụng điều tiết dòng điện vào ắc quy có thể dẫn đến quá tải và làm phồng rộp khiến ắc quy mất tác dụng tích điện.

Việc cuộn điện bị hư hay bị chập cháy hoặc rơ le đề tiếng tách tách là nguyên nhân cho thấy ắc quy có dấu hiệu bị hư.

bình ắc quy

Thợ đang kiểm tra bình ắc quy đã bị hư hay chưa

Sửa ắc quy bị hư

Để nhanh chóng sửa chữa ắc quy bị hư việc đầu tiên bạn nên làm là cần xác định rõ nguyên nhân ắc quy của bạn bị hư. Xem vấn đề của ắc quy bạn ở đâu rồi mới tiến hành sửa chữa được. Cũng có một cách đơn giản để kiểm tra ắc quy của bạn đó là lắp một bình ắc quy mới vào máy, nếu thấy mọi bộ phận như đề, xi nhan hoạt động bình thường thì điều đó có nghĩa là bình ắc quy cũ của bạn đã bị hư hỏng. Còn một số trường hợp khác thì hệ thống dây dẫn vẫn hoạt động bình thường nhưng còi yếu đề không thể nổ được là do bị mô ve ở hai đầu cực của ắc quy.