• Dịch vụ
  • Phải làm như thế nào nếu bị ngộ độc thuốc diệt gián?

Phải làm như thế nào nếu bị ngộ độc thuốc diệt gián?

Thuốc diệt gián cũng là một loại hóa phẩm độc hại, không ít trường hợp đã được ghi nhận lại về việc bị ngộ độc loại hóa chất có chứa trong thuốc diệt gián. Khi dùng phải hết sức cẩn thận.

Không giống như đa số các loại thuốc diệt côn trùng khác ít gây ngộ độc cho người sử dụng, thuốc diệt gián là một trường hợp ngoại lệ với số lượng người bị ngộ độc khá nhiều khi sử dụng chúng. Mặc dù việc này cũng là do việc lạm dụng của con người, sử dụng không đúng liều lượng, tuy nhiên cũng do bản thân thuốc diệt gián có sự độc hại cao, dễ tác động đến sức khỏe của người sử dụng.

Sau đây là một số kiến thức cơ bản để người dùng có thể tự chăm sóc tại nhà nếu bị ngộ độc thuốc diệt gián nói riêng và một số lọai thuốc diệt côn trùng khác nói chung.

- Cơ bản nhất khi phát hiện người bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng đó là cách ly nạn nhân khỏi nguồn thuốc, gọi ngay dịch vụ y tế đến cấp cứu, giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được hoạt chất gây ngộ độc

- Nếu thuốc tiếp xúc qua da hay mắt thì phải rửa ngay với thật nhiều nước sạch (tối thiểu 15 phút)

- Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch. Phần còn lại là công việc của nhân viên y tế.

Tuy nhiên các phương pháp trên cũng chỉ là tạm thời, chúng ta không nên tùy ý đụng chạm hay có những hành động nào đến cơ thể nạn nhân.

Và chúng ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bênh, tốt nhất phải tránh việc bị ngộ độc bằng cách đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bình thuốc. Không để thuốc gần tầm với của trẻ em, không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi, không chúc ngược bình, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết, không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng. Hãy chú ý khi sử dụng.