NSUT Lan Hương và thú vẽ tranh khỏa thân

Làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ chưa được bao lâu, 18 tuổi, Lan Hương cưới một nghệ sĩ múa đã từng có 1 đời vợ. Chị bảo không hiểu có phải số phận hay không nhưng lúc đó chị chỉ biết rằng, yêu là cưới.

Ở tuổi 50, đôi mắt nhìn đau đáu, tròn xoe vẫn là điểm thu hút nhất với bất cứ ai đối diện chị. Cũng chính đôi mắt này đã giúp chị trở thành “Em bé Hà Nội” trên phim khi mới lên 10. Thời gian có thể làm thay đổi nhiều nét trên gương mặt chị, trừ đôi mắt đầy ấn tượng ấy.

Bị phản đối vì muốn làm diễn viên

Sinh ra trong một gia đình mà bố là sỹ quan quân đội, mẹ là kỹ sư, từ bé Lan Hương lại sống với bà ngoại. Có bà ngoại và bác ruột làm ở xưởng phim nên "máu" nghệ thuật của Lan Hương cũng được nhen nhóm từ thơ ấu. Hàng ngày theo bà lên xưởng phim giúp Lan Hương được chọn đóng những vai nhỏ.

Rồi cuộc gặp gỡ như định với đạo diễn Hải Ninh đã thay đổi tất cả. Lúc đó, khi đang đau đầu tìm kiếm diễn viên vào vai Em bé Hà Nội, ngay khi gặp Lan Hương ông đã thốt lên: Đây đúng là "Em bé Hà Nội"!. Đôi mắt này chính là đôi mắt ông tìm kiếm bấy lâu. Và vai cô bé Ngọc Hà đã được giao cho Lan Hương như thế.

NSUT Lan Hương và thú vẽ tranh khỏa thân - 1

NSND Lan Hương từng là cái tên "hot" của màn ảnh Việt

Sau thành công của "Em bé Hà Nội", niềm yêu thích một nghệ thuật thứ 7 càng lớn dần lên trong tâm hồn cô bé có dáng người nhỏ nhắn. Một lần đi qua 33 Nguyễn Thái Học, tình cờ chị thấy có bảng tuyển diễn viên, yêu cầu tuyển lại rất đơn giản, nữ cao 1m35 trở lên, biết múa, biết hát... Lan Hương cười vui sướng bởi những yêu cầu đó chị có cả.

Đứng đợi cả buổi tại sảnh Nhà hát Lớn mà chưa tới lượt mình vào thi tuyển, chân chị lúc đó như rụng rời, chỉ muốn khóc và bỏ về. Đúng lúc đó có một người trong ban giám khảo nhận ra chị đã đóng "Em bé Hà Nội" nên đặc cách cho Lan Hương vào thi trước. Chị trúng tuyển nhưng lại gặp phải sự phản đối của gia đình nhưng Lan Hương quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ của mình. Và cũng chỉ khi đã trúng tuyển chị mới biết mình sẽ làm diễn viên kịch ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Cuộc hôn nhân vội vã

Làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ chưa được bao lâu, 18 tuổi, Lan Hương cưới bằng được nghệ sĩ múa đã từng có 1 đời vợ làm cùng Nhà hát bất chấp nhiều dấu hỏi. Chị bảo không hiểu có phải số phận hay không nhưng lúc đó chị chỉ biết rằng, yêu là cưới. Sinh con gái đầu lòng, lương của hai vợ chồng không đủ sống, con gái lại bệnh liên miên, bệnh viện lúc đó là nhà của Lan Hương. Cứ dăm bữa nửa tháng là chị lại phải đưa con gái vào bệnh viện cấp cứu mà mãi mới tìm ra nguyên nhân gây bệnh là hạ canxi huyết.

Tuổi trẻ nông nổi, cộng với hoàn cảnh khó khăn khiến vợ chồng chị lúc đó thường xuyên "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt". Rồi họ chia tay nhau, con gái Mỹ Hạnh theo bố sang Đức định cư.

Trải qua bao nỗi đau, bao nhiêu ì xèo của dư luận về người đàn bà bỏ con, Lan Hương gạt dư luận để đến với đạo diễn Tất Bình, người chồng mà chị đã chung sống suốt bao năm qua. Cũng lỡ một lần đò, họ về với nhau dù điều kiện sống lúc đó vẫn chưa hết những khó khăn và thiếu thốn.

Đã hơn 20 năm qua, Tất Bình đã cùng chị chia sẻ ngọt bùi từ công việc cho tới cuộc sống. Điều chị tiếc nuối nhất trong hơn 20 qua là chị và Tất Bình không có con chung với nhau. Thời mới cưới, hai vợ chồng còn khó khăn nên cứ bảo nhau bao giờ đỡ khổ, sự nghiệp ổn định thì sinh con.

Ai ngờ, mải mê sự nghiệp, ngoảnh đi ngoảnh lại cả hai đã già. Cả hai vợ chồng bây giờ coi con riêng của nhau như con chung, các con của chị cũng không phân biệt và đối xử với bố mẹ rất có văn hóa. Mỹ Hạnh và các con một năm về Việt Nam thăm bố mẹ một lần, Tất Bình chăm sóc con và cháu rất chu đáo.

Thích vẽ tranh khỏa thân

Ở tuổi 50, Lan Hương giờ không bon chen nữa, chị ít xuất hiện trên phim, không đóng kịch. Hàng ngày, 5h sáng chị thức dậy và lên điện thờ để tụng kinh niệm Phật. Lan Hương quan niệm, thờ cúng ở tâm mình nên chị tự thờ cúng ở nhà theo cách của mình.

Với quan niệm Tam giáo đồng nhất nên trong nhà chị có ban thờ Phật, thờ Chúa, thờ Mẫu. Lan Hương khoe rằng, có lẽ gia đình chị thuận hòa trong suốt nhiều năm nay cũng là do chị lĩnh hội được nhiều điều từ lời dạy của Phật, lời răn của Chúa.

Ít ai biết rằng, Lan Hương sau ánh đèn sân khấu còn là người yêu thích hội họa. Thời gian rảnh rỗi, chị thường lên căn phòng nhỏ trên tầng 4 để ngồi vẽ tranh. Cảm giác đắm chìm trong giá vẽ hàng giờ và có khi là hết đêm với chị thật thanh bình.

Tranh của chị vẽ toàn là những người phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế. Bản thân Lan Hương cũng không biết tại sao mình lại có sở thích như vậy, chỉ biết rằng, chị luôn nhìn thấy ở phụ nữ một cái đẹp lạ thường.

Đã lên chức bà ngoại đã 6 năm nay. Ở tuổi này, Lan Hương chẳng còn mong muốn gì nhiều, chị chỉ mong con người đến với nhau bằng lòng tốt và hãy biết tha thứ cho những lỗi lầm. Đó cũng là cách sống của chị.