Những lưu ý khi kiểm định nồi hơi

Trong bối cảnh an toàn lao động cần được đề cao, kiểm định nồi hơi là một trong những giải pháp được đông đảo cơ sở sản xuất áp dụng. Đồng thời khi tiến hành công việc này, có những lưu ý mà ai cũng cần phải biết tới.

 

Kiểm định nồi hơi không phải là công việc cực nhọc nhưng cũng không mấy nhẹ nhàng. Điều quan trọng là nhân viên kiểm định nắm bắt được  cái cốt tinh thần kiểm định để công việc tiến hành trôi chảy. Tuy họ có nắm vững được vận đề trên nhưng cũng cần lưu tâm đến những chú ý khi kiểm định.

Trước khi được giao kiểm định những loại nồi hơi khác nhau tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp bắt buộc nhân viên kiểm định phải ôn lại toàn bộ kiến thức về các loại nơi ấy và nắm bắt những chi tiết mới được cải tiến để không bỡ ngỡ khi kiểm định. Đặc biệt cấp trên không thể cử những nhân viên hoặc kiến thức chưa vững hoặc kỹ năng chưa vững để làm người giám định chính trong tổ kiểm định nồi hơi tại các doanh nghiệp mà chỉ được phân công họ ở chức vụ trợ lý để học hỏi thêm kinh nghiệm nhằm tích lũy về sau. Khi kiểm định, nhân viên không được tiến hành công việc vờ như lấy vải thưa che mắt thánh vì các chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu và chuyên viên phụ trách điều kiển nồi hơi cũng rất giàu kiến thức và kinh nghiệm đối với máy móc đang sử dụng, chẳng qua là họ không có chuyên môn nghiệp vụ như cán bộ kiểm định.

Nếu trong quá trình kiểm định phát hiện những hư hỏng của nồi hơi hoặc công ty doanh nghiệp cố tình bưng bít về những sai phạm của mình thì người chịu trách nghiệm kiểm định phải xử lý nghiêm hoặc báo lên cho cơ quan chức năng có thể quyền để xử lý. Họ không được vì tình riêng hay, lơi ích riêng mà cấu kết với những kẻ có ý đồ xấu xa trong công ty để che mắt công lý. Không những vậy họ còn phải luôn luôn trau dồi đạo đức nghề nghiệp không những đảm bảo được an toàn cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp mà còn bảo vệ tính mạng cho toàn bộ công nhân tại công xưởng. Từ đó, họ mới trở thành nhưng công dân tốt góp phần xây dựng đất nước phát triển lành mạnh và tiến hành đi lên công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta từ một nước nông nghiệp là chủ yếu sang một nước công nghiệp.