Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Nhận định diễn biến của Thị trường Chứng khoán tuần tới

Nhận định diễn biến của Thị trường Chứng khoán tuần tới

Chuyên gia từ các công ty chứng khoán nhận định diễn biến thị trường tuần từ 24-28/6 như sau:

 

Woori CBV: Tiếp tục giằng co quanh mức 500 điểm

Chuỗi bán ròng mạnh của khối ngoại cùng với tâm lý thận trọng sau khi chỉ số đánh mất mốc 500 điểm là lực cản lớn với thị trường trong tuần qua. Phiên cuối tuần đáng chú ý là khối ngoại mà có thể là các quỹ ETF đã thực hiện mua vào mạnh để hoàn thiện việc cơ cấu danh mục của mình. Có thể nói việc đánh mất mốc 500 khiến tâm lý thị trường trở nên thận trọng bởi lo ngại về một đợt điều chỉnh kéo dài sau khi VN-Index liên tiếp lập những mốc cao mới trong năm.

Bên cạnh đó, đợt điều chỉnh còn trùng với thời điểm khối ngoại bán ròng mạnh khiến chỉ số có những diễn biến chưa thuận lợi. Trong ngắn hạn, khả năng giảm giá vẫn tồn tại và thị trường có khả năng tiếp tục giằng co quanh mức 500 điểm tuần tới.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, triển vọng của thị trường vẫn khá tích cực khi các yếu tố vĩ mô dần ổn định và dòng tiền vẫn sẽ đổ vào chứng khoán khi các kênh đầu tư khác chưa khởi sắc.

FPTS: Ưu tiên các cổ phiếu cơ bản

Sang tuần sau nhiều khả năng hoạt động của khối ngoại sẽ không được chờ đợi và sôi động nữa, tuy nhiên thì xu hướng bán ròng trong những tuần gần đây đang thật sự gây khó khăn cho thị trường, lượng bán ra tập trung nhiều tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho hoạt động mua bán của nhà đầu tư nội có phần thận trọng hơn.

Theo quan sát của chúng tôi sau hai tuần điều chỉnh thì áp lực bán cũng giảm dần, các ngưỡng hỗ trợ đang phát huy được tác dụng trong ngắn hạn, nhiều cổ phiếu đã bắt đầu phục hồi trở lại.

Trong phiên giao dịch tới những tín hiệu nhiễu từ hoạt động cơ cấu danh mục của quỹ ETF không còn, thị trường sẽ vận động theo nội lực của mình, nếu các chỉ số điều chỉnh không quá mạnh hoặc tiếp diễn đà hồi phục cùng với sự gia tăng của thanh khoản thì những đánh giá của chúng tôi về xu hướng trung hạn vẫn là tích cực.

Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều hoặc đã giảm về vùng giá hấp dẫn.

MBS: Chưa có sự thay đổi trong xu hướng

Thị trường tiếp tục giảm phiên hôm nay nhưng mức giảm không lớn. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch ở hai sàn đều tăng mạnh gấp 1,5-2 lần so với phiên trước. Tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng có tính chất bất thường do một số tổ chức lớn thực hiện giao dịch trong 15 phút cuối.

Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật vẫn biến động theo hướng giảm nhẹ. Như vậy chưa có tín hiệu nào cho thấy có sự thay đổi trong xu hướng. Do đó nhà đầu tư vẫn cân nhắc duy trì vị thế bán trong ngắn hạn.

BVSC: Ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng

Tuần qua, thị trường chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại với 5 phiên bán ròng liên tiếp, giá trị bán ròng đạt 758 tỷ tại HSX. Dù đón nhận thông tin về việc Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, theo đó kể từ 1/1/2014, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm về mức 22% (thay cho mức 25% hiện nay) và theo lộ trình sẽ giảm về mức 20% từ 1/1/2016; Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo thông tư về Công ty quản lý tài sản, tuy nhiên do nằm trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến tiêu cực nên những thông tin hỗ trợ này cũng chỉ đủ để làm chậm đà giảm của các chỉ số.

Tuần tới, nhờ áp lực bán của các quỹ ETF đã qua nên thị trường nhiều khả năng sẽ biến động cân bằng và tích cực hơn. Tuy nhiên, duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và ưu tiên nắm giữ cổ phiếu của những những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 thuận lợi.

VCSC: Hạn chế bắt đáy

Chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang ở giai đoạn hoảng loạn. Chỉ số HNX-Index đang trong giai đoạn xác nhận mẫu hình cảnh báo đảo chiều giảm Head and Shoulder cho nên nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể chịu áp lực bán mạnh trong thời gian tới, còn đà giảm của nhóm cổ phiếu Blue-chips có thể chững lại và bước vào trạng thái tích lũy và đà giảm nhẹ vẫn có thể xảy ra.

Hệ thống chỉ báo xung lượng tiếp tục cảnh báo xu hướng ngắn hạn ở trạng thái trung tính cho nên các nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong thời điểm này mặc dù nhiều mã cổ phiếu đã có mức giảm mạnh và về lại vùng đáy cũ. Chúng tôi vẫn đặt vị thế mua ở mức hỗ trợ trung hạn 485 của chỉ số VN-Index.