Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Nhà văn mở dịch vụ taxi tải

Nghiệp vận tải đến với Nguyễn Phúc Lộc Thành khi đề án Kinh doanh taxi tải của anh được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng. Một vị thứ trưởng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Công chính cho phép taxi tải Thành Hưng được đi vào giờ cao điểm.
Nhà văn mở dịch vụ taxi tải

Bạn bè và đồng nghiệp gọi anh là nhà văn doanh nhân. Tên khai sinh của anh là Nguyễn Phúc Lộc Thành. Vào đời với tấm bằng trung cấp điện, hai năm kiếm sống bằng nghề tự do, một năm phụ việc ở Xí nghiệp Đèn đường Hà Nội, sau đó là bốn năm đi "lao động" ở Liên Xô. Về nước năm 1990, Thành bắt đầu sáng tác truyện ngắn, nhưng vẫn phải mưu sinh bằng nghề tự do với những chuyến xe đêm ngày rong ruổi các tỉnh xa thu gom hàng, rồi lại chuyển sang nghề xây dựng. Ba năm sau, Thành trúng tuyển vào Trường viết văn Nguyễn Du. Viết văn, theo Thành, là dùng ngòi bút để bày tỏ ý tưởng. Còn doanh nhân thì có điều kiện biến ý tưởng ấy thành hiện thực.

Thành nhớ lại: "Đó là vào năm 1996, Hà Nội đầy không khí làm ăn năng động. Tuy nhiên, không có thủ đô nước nào lại nhiều loại xe thô sơ, lạc hậu đến thế: xích-lô, xe lam... cùng hoạt động. Ý định phải có được phương tiện vận tải nội địa chuyên chở thích hợp cứ nung nấu trong tôi".

Vậy là đề án Kinh doanh taxi tải đầu tiên của Hà Nội và trong cả nước ra đời. "Quá trình xin thủ tục rồi thuyết phục các cơ quan chức năng lúc ấy khó lắm, nhưng khi đến được đúng tay người có thẩm quyền, lập tức dự án gây được sự chú ý", Thành kể lại.

Ngày 16/6/1996, đội xe gồm 26 chiếc taxi tải mang biểu trưng vàng - đỏ chính thức lăn bánh trên đường phố Hà Nội. Sau đó tổng đài 108 đã liên tục đề nghị cung cấp thông tin để giải đáp cho khách hàng.

Taxi tải Thành Hưng cứ lặng lẽ len lỏi vào đời sống người dân cho đến khi một loạt hãng khác ra đời: An Thịnh, Cường Thịnh... Bắt đầu có sự phân chia thị trường theo phạm vi các quận, nhưng Thành Hưng vẫn nắm được tới 60% thị phần.

Có một sự kiện đáng nhớ là vào năm 1999, khi thuế giá trị gia tăng ra đời. Hiệp hội Taxi tải họp và đưa ra quyết định đồng loạt tăng giá với lý do: thuế giá trị gia tăng, rồi giá xăng dầu biến động. Quyết định này được phần lớn tán thành, nhưng Thành Hưng phủ quyết. Sau này, ông Giám đốc Nguyễn Phúc Lộc Thành nhớ lại: "Quyết định tăng giá đưa ra gần như không cho tôi quyền lựa chọn, nhưng tôi không đồng ý. Bởi vì làm như vậy vào thời điểm Nhà nước đang kêu gọi các doanh nghiệp bình ổn giá cả là không có lợi. Thứ hai, đầu tư của Thành Hưng không như của các hãng khác nên cơ cấu giá khác nhau là điều dễ hiểu. Thứ ba, việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng". Để thể hiện quyết tâm của mình, Thành Hưng tuyên bố vẫn sẽ giữ nguyên giá cước và mua thêm xe. Kết quả sau hội nghị của Hiệp hội Taxi tải lần ấy, giá cước vẫn giữ ở mức ban đầu tới hiện nay và Thành Hưng luôn có giá thấp nhất, 4.500 đồng/km, thấp hơn các hãng khác từ 1.000 đến 2.000 đồng.

Cú đột phá mới trên thị trường

Ngày 24/2/2000, thị trường vận tải của Hà Nội lại đón nhận thêm một thành viên mới, "taxi gia đình" của Thành Hưng. 40 xe Matiz được lắp ráp tại Việt Nam, đủ cả 7 màu xanh, đỏ, vàng... không mang đèn hiệu taxi đã chính thức lăn bánh cùng với gần một chục hiệu taxi khác đang hoạt động.

Chi phí đầu tư của Thành Hưng thấp hơn các hãng khác vì xe Matiz lắp ráp tại Việt Nam có giá thấp. Nhờ đó Thành Hưng đã áp dụng một mức giá cước taxi vận tải nội địa khá hấp dẫn: 9.000 đồng/2 km đầu, 4.000 đồng/km từ km thứ ba trở đi và chỉ còn 1.500-1.600 đồng/km nếu chạy ngoại tỉnh. Trong khi đó, mức giá bình quân của các hãng khác là 14.000 đồng/2 km đầu tiên và mỗi km sau là 6.000 đồng.

Từ 40 chiếc xe ban đầu, nay Thành Hưng đã có gần 100 chiếc Matiz taxi gia đình lăn bánh trên mọi phố phường của Hà Nội.

Từ taxi tải đến taxi "gia đình" cũng chỉ mới là hai chặng thử nghiệm của nhà doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành. Trong kế hoạch tiếp tục mở rộng kinh doanh, anh đang chuẩn bị cho một lĩnh vực hoạt động hoàn toàn mới: Mở một chuỗi quán gia đình thương hiệu Thành Hưng kinh doanh ăn uống tổng hợp tại Hà Nội, tổng đại lý của rượu vang Đà Lạt, rồi siêu thị và các khóa đào tạo lao động phổ thông.