Trang chủ »

Nguy cơ gây rung nhĩ đến từ trầm cảm

Nguy cơ gây rung nhĩ đến từ trầm cảm
(Ngày đăng: 23-06-2018 13:33:33)
Bị hội chứng rung nhĩ có thể do trầm cảm gây ra. Đây là một kết quả vừa được nghiên cứu và gây hoang mang cho rất nhiều người đang bị hội chứng tâm lý này.

Nguy cơ gây rung nhĩ đến từ trầm cảm

Khi một người bị rung nhĩ sẽ làm nhịp tim trong cơ thể có những biến động nhất định, tỉ lệ này càng tăng cao hơn khi một người đó đang mắc bệnh trầm cảm. Đây là một vấn đề mà không chỉ riêng gì những cá nhân bị trầm cảm cần quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn, chính các thành viên trong một gia đình và xã hội cũng cần tìm hiểu thêm, nhằm bảo vệ sức khỏe của người thân.

Bệnh rung nhĩ tăng nguy cơ đột tử và suy tim, vì vậy để hạn chế việc mắc phải chứng bệnh này, việc trước tiên là cần giảm tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ở mỗi người. Khi nhận thấy người thân, bạn bè của mình bắt đầu có những thay đổi trong hành vi, thường xuyên tìm kiếm không gian riêng, trở nên ít tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh, bạn nên quan tâm nhiều hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy trầm cảm có thể làm tăng rủi ro bị rung nhĩ, một dạng nhịp tim bất thường có liên quan đến đột quỵ và suy tim, theo hãng tin UPI.

Các chuyên gia tại Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California đã phân tích dữ liệu của hơn 6.600 người trong khuôn khổ một cuộc nghiên cứu dài hơi, đa chủng tộc về sức khỏe tim.

Cuộc nghiên cứu này đánh giá những triệu chứng trầm cảm khi các đối tượng bước vào quá trình thử nghiệm, và cũng được hỏi liệu có đang dùng chống trầm cảm hay không.

Tiến sĩ Parveen Garg và các cộng sự nhận thấy rủi ro bị rung nhĩ của một người tăng khoảng 1/3 nếu họ báo cáo có các triệu chứng trầm cảm hoặc được kê toa thuốc chống trầm cảm.

Rủi ro trên được duy trì ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu xem xét những tác nhân rủi ro đã được biết đến khác đối với chứng rung nhĩ, bao gồm hút thuốc, béo phì và huyết áp cao.

Các nghiên cứu trước đây đã gắn kết sự hoảng sợ và lo lắng với sức khỏe tim tồi tệ, nhưng đây là lần đầu tiên các chuyên gia xác lập một mối liên hệ giữa trầm cảm và tim.Chứng rung nhĩ không được chữa trị làm tăng gấp đôi rủi ro tử vong liên quan đến tim và liên quan đến sự gia tăng đến 5 lần rủi ro đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim Mỹ, sự gia tăng rủi ro rung nhĩ liên quan đến trầm cảm không lớn, nhưng nó đủ gây lo ngại rằng các bác sĩ muốn bảo vệ sức khỏe tim của bệnh nhân mình chú ý đến những trạng thái xúc cảm mãn tính.